Thứ Sáu, 14/06/2024, 19:51
27 C
Ho Chi Minh City

Tổng thống mới của Hàn Quốc nhậm chức  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tổng thống mới của Hàn Quốc nhậm chức  

Lee Myung-bak, tổng thống thứ 17 của Hàn Quốc, tuyên thệ trong lễ nhậm chức ngày 25-2 – Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Ngày 25-2 đánh dấu một kỷ nguyên mới của Hàn Quốc với sự dẫn dắt của vị tổng thống doanh nhân đầu tiên. Ông Lee Myung-Bak tuyên bố sẽ đưa ra những chính sách đi sát với thực tế để tạo lực đẩy mới cho nền kinh tế Hàn Quốc.

Ông Lee Myung-Bak chính thức nhậm chức hôm 25-2, trước sự chứng kiến của 45.000 quan khách. Ông là vị tổng thống đầu tiên đi lên từ giới doanh nhân của Hàn Quốc, đất nước vẫn được cai trị bởi các tướng lĩnh hoặc những người hoạt động cánh hữu trong lịch sử 60 năm qua.

Với tư cách ứng viên đảng Bảo thủ, ông đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 12 với khẩu hiệu “Economy, First” (Kinh tế, Ưu tiên hàng đầu).

Từng là tổng giám đốc điều hành trong lĩnh vực xây dựng và cựu thị trưởng Seoul, ông Lee cam kết thúc đẩy tăng trưởng, giảm tỷ lệ thất nghiệp đang tăng cao trong thanh niên và nâng cao khả năng cạnh tranh của Hàn Quốc trước Trung Quốc và Nhật Bản.

“Nỗi lo ngại số 1 của chúng tôi là tìm được một việc làm sau khi tốt nghiệp,” một sinh viên được chọn (ngẫu nhiên qua Internet) tham gia lễ nhậm chức của tổng thống phát biểu.

Ông Lee hứa sẽ cải thiện giáo dục bao gồm cả gia tăng mạnh việc dạy tiếng Anh trong trường học và kỳ vọng sẽ tạo thêm 600.000 việc làm mỗi năm. Tân tổng thống cũng khẳng định sẽ “cải thiện đáng kể” môi trường đầu tư cho các doanh nghiệp nước ngoài, đưa các nghiệp đoàn vào quy củ và nới lỏng các giới hạn đầu tư với các đại tập đoàn gia đình.

Ông nhấn mạnh những chính sách thân thiện với kinh doanh như đơn giản thủ tục, tư nhân hóa và giảm thuế doanh nghiệp để nâng mức tăng trưởng từ 5% năm ngoái lên 7% trước khi kết thúc nhiệm kỳ 5 năm của mình.

Sau nhiều thập niên phát triển kinh tế mạnh mẽ, Hàn Quốc hiện là nền kinh tế lớn thứ 13 trên thế giới.

T.G (Theo AFP)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới