Thứ Năm, 20/06/2024, 10:38
28.9 C
Ho Chi Minh City

Tổng thống Hàn Quốc thăm Việt Nam, cùng hơn 200 doanh nghiệp tháp tùng

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol hôm nay 22-6 thăm chính thức Việt Nam. Tháp tùng Tổng thống Yoon Suk Yeol có khoảng 205 doanh nghiệp của Hàn Quốc bao gồm chủ tịch các tập đoàn hàng đầu: Samsung Electronics, SK Group, Hyundai Motor Group và LG Group. Đây là số doanh nghiệp đông nhất từ trước đến nay trong các chuyến thăm của nguyên thủ Hàn Quốc, TTXVN đưa tin.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam – Ảnh: TTXVN

Cũng theo TTXVN, số liệu thống kê chung cho thấy, năm 2013, vốn đầu tư từ Hàn Quốc vào Việt Nam mới đạt 3,8 tỉ đô la, nhưng chỉ sau đó một năm, vốn đầu tư đã tăng gần gấp đôi lên 6,1 tỉ đô la và doanh nghiệp Hàn Quốc trở thành nhóm nhà đầu tư lớn nhất Việt Nam. Sau đó, vốn đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam tăng liên tục và ổn định qua các năm.

Hàn Quốc là thị trường tiếp nhận lao động lớn thứ hai của Việt Nam, sau Đài Loan (Trung Quốc) với khoảng 48.000 lao động đang làm việc tại Hàn Quốc. Hai bên đã ký lại Bản ghi nhớ thông thường về phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (EPS) (tháng 1-2021), Hiệp định bảo hiểm xã hội (tháng 12-2021); thí điểm mô hình lao động thời vụ.

Theo Chinhphu.vn, đại diện Hiệp hội các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Korcham) cho biết, hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Hàn Quốc đã có sự dịch chuyển mạnh mẽ từ các lĩnh vực gia công đơn thuần sang các ngành công nghiệp có hàm lượng công nghệ cao, dự án năng lượng, tài chính – ngân hàng, mua bán – sáp nhập (M&A) và dịch vụ chất lượng cao.

Như Công ty Điện tử Samsung – doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam, đã đầu tư thêm 20 tỉ đô la Mỹ vào lĩnh vực sản xuất, hoàn tất xây dựng và đưa vào vận hành Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) quy mô lớn nhất Đông Nam Á từ cuối năm ngoái.

Các công ty như Điện tử LG, LG Display, LG Innotek cũng đang mở rộng đầu tư để phát triển thành cứ điểm sản xuất toàn cầu về điện ô tô, thiết bị điện tử và thiết bị gia dụng.

Do đó các doanh nghiệp Hàn Quốc kỳ vọng chuyến thăm của Tổng thống Yoon cũng như các cuộc hội đàm với các lãnh đạo Việt Nam sẽ mở ra những hợp tác mới, tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Hàn Quốc, trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới còn nhiều khó khăn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới