Thứ Sáu, 14/06/2024, 17:18
27 C
Ho Chi Minh City

Tổng thống Hàn Quốc giận dữ về vụ nã pháo Yeonpyeong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tổng thống Hàn Quốc giận dữ về vụ nã pháo Yeonpyeong

Hạ Ninh

Tổng thống Hàn Quốc chính thức phát biểu về tình hình trên bán đảo Triều Tiên. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Tổng thống Hàn Quốc, Lee Myung-bak ngày 29-11 chính thức phát biểu trước toàn dân về tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, được đài truyền hình quốc gia nước này phát sóng trực tiếp.

>>> Trung Quốc kêu gọi Hàn – Triều bình tĩnh và kiềm chế

Ông chỉ trích việc nã pháo của CHDCND Triều Tiên vào đảo Yeonpyeong (Hàn Quốc) khiến dân thường thiệt mạng là hành động vô nhân đạo.

“Tấn công quân sự vào dân thường là tội ác với loài người, thậm chí ngay cả trong chiến tranh”. Vụ nã pháo ngày 23-11 khiến 2 dân thường và 2 binh sĩ Hàn Quốc thiệt mạng, khoảng 20 người khác bị thương. Thậm chí, pháo nã vào đảo chỉ cách một trường học 10m.

“Tôi không thể kiềm chế giận dữ trước hành động trên. Hàn Quốc sẽ khiến CHDCND Triều Tiên trả giá với bất kỳ hành động khiêu khích nào từ nay trở đi” – ông Lee nói. Ông Lee cũng kêu gọi người dân nước này đoàn kết để chuẩn bị đối phó với tình trạng xấu nhất có thể xảy ra.

Chính phủ Hàn Quốc cũng lập trung tâm tư vấn nhằm giúp người dân đảo Yeonpyeong ổn định tinh thần sau khi bị pháo tấn công. Thiệt hại sau cuộc tấn công vào đảo Yeonpyeong ước tính khoảng 4,3 triệu đô la Mỹ.

Tân hoa xã đưa tin Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc bất ngờ đến thăm Hàn Quốc ngày 28-11 kêu gọi tổ chức khẩn cấp cuộc đàm phán 6 bên nhằm giải quyết tình trạng căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên và bàn về vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên. Ông Đới cho rằng Trung Quốc và Mỹ nên giúp ổn định hòa bình tại bán đảo này và sẵn sàng tạo điều kiện để tổ chức các cuộc đàm phán. Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ, ông Đới cho hay Bắc Kinh rất quan ngại về tình hình trong khu vực.

Tuy nhiên, Seoul phản đối và cho rằng hiện không phải là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc họp này. Cuộc đàm phán 6 bên gần đây nhất được tổ chức vào tháng 12-2008.

Hãng tin Yonhap trích nguồn tin giấu tên cho hay đại diện Quốc hội Trung Quốc có kế hoạch thăm CHDCND Triều Tiên và nhiều nhà phân tích nhận định đây có thể là bước chuẩn bị của Bắc Kinh nhằm khởi động lại cuộc đàm phán 6 bên.

Trong khi đó, các doanh nghiệp Hàn Quốc và nhiều doanh nghiệp nước ngoài lo lắng khi cuộc tập trận Hàn – Mỹ diễn ra. Nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm thương mại tổ chức tại Hàn Quốc bị hủy trong khi nhiều công ty Nhật Bản như Sony, Honda cấm nhân viên đi công tác tại Hàn Quốc sau khi đảo Yeonpyeong bị tấn công.

Nhiều công ty du lịch tại Hàn Quốc đang đối mặt với tình trạng hủy tour. Các công ty như HIS, Hanjin Travel và Chess Tours đều phải trả lời khách hàng về tình hình an ninh mặc dù các tổ chức du lịch Hàn Quốc đã gửi thông tin đến các nước, khẳng định các điểm du lịch là an toàn.

(tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới