Thứ Bảy, 22/06/2024, 23:31
27.3 C
Ho Chi Minh City

Tổng thống Bush kỳ vọng giá dầu giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tổng thống Bush kỳ vọng giá dầu giảm

Giá dầu thế giới giảm nhẹ sau lời kêu gọi đối phó với việc giá dầu tăng cao của Tổng thống Bush gửi đến các nhà sản xuất – Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Tổng thống Mỹ George W. Bush hy vọng rằng sẽ có động thái tích cực từ các nhà sản xuất trong việc gia tăng sản lượng dầu nhằm giải quyết bài toán giá dầu tăng cao trong thời gian qua, sau buổi trao đổi cùng Nhà vua Ả rập Saudi Abdullah. 

Thư ký báo chí của Nhà Trắng Dana Perino hôm 16-1 cho biết Tổng thống Bush đã nêu vấn đề giá dầu hiện đang quá cao và đang gây những ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế thế giới sau buổi ăn tối cùng Nhà vua Abdullah ngày 15-1. Sự kiện này là một phần trong chuyến thăm của Tổng thống Bush đến các nước Trung Đông trong tuần.

“Tổng thống nói rằng có một tia hy vọng, một kết quả từ buổi nói chuyện trên là Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC – mà Ả rập Saudi là thành viên chủ chốt, sẽ khuyến khích chính quyền các nước thành viên gia tăng sản lượng dầu cung cấp ra thị trường”, Perino nói với báo giới trên chiếc Air Force One trước khi nó hạ cánh xuống Ai Cập. Nhà Trắng từ chối thông tin chi tiết nội dung buổi hội đàm giữa Tổng thống Bush và Nhà vua Ả rập Saudi.

Trước đó, giá dầu thô tại thị trường New York đã giảm hơn 2 đô la Mỹ/thùng trong phiên giao dịch hôm 15-1 sau khi Tổng thống Bush hối thúc các nhà sản xuất triển khai biện pháp đối phó với việc giá dầu quá cao.

Lời kêu gọi này được ông Bush đưa ra trong mối lo ngại về việc nền kinh tế Mỹ đang đứng trước bờ vực suy thoái.

Trả lời phỏng vấn báo giới hôm 15-1, ông Bush cho biết ông đã đưa ra lời kêu gọi tại buổi làm việc với các nhà lãnh đạo Ả rập Saudi. Ông cũng đã bày tỏ những mối lo ngại về việc nền kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái và đưa ra lời kêu gọi sự hỗ trợ từ Ả rập Saudi cho việc giảm giá dầu trên thị trường Mỹ. Gần như bỏ qua lời kêu gọi của Tổng thống Bush, Bộ trưởng Dầu mỏ Arập Xêút, Ali al-Naimi cho biết OPEC sẽ tăng sản lượng dầu chỉ khi nào cảm thấy thực sự cần thiết phải làm việc này.

Dự kiến OPEC sẽ nhóm họp tại Vienne (Áo) vào ngày 1-2 tới trước những sức ép phải bình ổn giá dầu sau khi tổ chức này không quan tâm đến những lời kêu gọi gia tăng sản lượng tại cuộc họp hồi tháng 12 năm ngoái.

Tuy nhiên, đã có những dấu hiệu lạc quan về việc giảm giá dầu. Kết thúc phiên giao dịch ngày 15-1 tại New York, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 2-2008 đã giảm 2,3 đô la Mỹ xuống còn 91,9 đô la Mỹ/thùng. Còn tại London, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ cũng giảm 1,94 đô la Mỹ xuống 90,98 đô la Mỹ/thùng.

Những số liệu cho thấy doanh số bán lẻ tại Mỹ giảm cũng đã gia tăng sức ép giảm giá lên dầu mỏ. Theo báo cáo của Chính phủ Mỹ, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 12-2007 đã giảm 0,4%. Ngày 16-1, trên sàn giao dịch điện tử tại Singapore, giá dầu cũng giảm nhẹ. Vào cuối phiên giao dịch, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 2-2008 đã giảm 48 xu xuống 91,42 đô la Mỹ/thùng. 

YẾN DUNG (Theo AFP, AP, CBS)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới