Thứ Bảy, 22/06/2024, 19:41
30 C
Ho Chi Minh City

Tổng thống Bush bỏ lệnh cấm khoan dầu ngoài khơi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tổng thống Bush bỏ lệnh cấm khoan dầu ngoài khơi

Tổng thống Bush nói về việc khai thác dầu ngoài khơi tại Vườn Hồng của Nhà Trắng ngày 14-7 -Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online)- Hôm 14-7, Tổng thống Mỹ Bush đã dỡ bỏ lệnh cấm khai thác dầu ngoài khơi và yêu cầu Nghị viện ủng hộ quyết định này.

Trước tình hình giá xăng đã lên tới 4,1 đô la Mỹ/gallon, Tổng thống Bush đã đưa ra quyết định tăng cường các hoạt động khai thác dầu mang tính quyết đoán nhất. Bằng việc dỡ bỏ lệnh cấm khai thác dầu ở ngoài khơi, ông Bush đã đặt dấu chấm hết cho một chính sách do chính cha ông đưa ra vào năm 1990.

Tuy nhiên, lệnh bãi bỏ này sẽ không có hiệu lực nếu không được Nghị viện Mỹ thông qua.

Một số người cho rằng động thái này có thể làm giảm giá dầu. Các doanh nghiệp và nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa nhiệt tình ủng hộ quyết định của Tổng thống Bush nhưng đảng Dân chủ lại tỏ ra thờ ơ.

Phát ngôn viên của Hạ viện Mỹ, Nancy Pelosi, tuyên bố: “Kế hoạch của Tổng thống Mỹ là một trò xỏ lá. Nó sẽ không làm giảm giá xăng mà cũng không làm tăng cung dầu”. Trước đó, đề xuất của phía đảng Dân chủ yêu cầu xuất dầu từ một kho dự trữ khẩn cấp đã bị Nhà Trắng bác bỏ vì cho rằng điều này không thể làm giảm giá dầu.

Các tổ chức môi trường cũng lên tiếng chỉ trích quyết định của ông Bush. Về phía công chúng thì trong một cuộc khảo sát mới đây của Trung tâm Nghiên cứu Pew, gần phân nửa số người được hỏi cho biết họ chú trọng đến việc khai thác năng lượng hơn là bảo vệ môi trường.

MAI TRANG (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới