Thứ Hai, 15/07/2024, 14:27
30.6 C
Ho Chi Minh City

Tổng thống Ai Cập sẽ từ chức vào tháng 9 tới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tổng thống Ai Cập sẽ từ chức vào tháng 9 tới

Tường Vi

Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak phát biểu trên truyền hình trung ương rằng ông sẽ từ chức vào tháng 9 tới – Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak, ngày hôm qua, đã tuyên bố ông sẽ không tái tranh cử vào cuộc bầu cử tháng 9 tới sau hơn một tuần diễn ra cuộc biểu tình của khoảng 1 triệu người dân xuống đường buộc ông phải từ chức.

Tuyên bố của tổng thống Mubarak được phát trên truyền hình trung ương vào tối thứ Ba, 1-2, được xem là thắng lợi của đám đông người biểu tình bất chấp lệnh giới nghiêm của chính phủ để gây nên cuộc bạo động ở quảng trường Tahrir của thủ đô Cairo, tâm điểm của cuộc biểu tình suốt 8 ngày qua.

Tổng thống Mubarak cho biết sẽ không từ chức ngay bây giờ và khẳng định: “Trách nhiệm đầu tiên của tôi là ổn định lại an ninh trật tự cho đất nước này để có một cuộc chuyển giao quyền lực diễn ra trong ôn hòa vào cuộc bầu cử của người dân Ai Cập vào tháng 9 tới”.

Mahmoud Safi, một luật sư tham gia vào dòng người biểu tình, nói: “Điều này là chưa đủ bởi chúng tôi chỉ đưa ra một yêu cầu rằng tổng thống phải từ chức ngay lập tức, không chờ đến ngày mai”.

Mohamed ElBaradei, người đã từng đoạt giải Nobel Hòa bình và hiện đang lãnh đạo phe đối lập cho biết: “Tuyên bố của tổng thống chỉ làm cho người dân phẫn nộ. Nếu ai đã cố vấn cho ông ta như vậy thì rõ ràng đó chỉ là lời khuyên sai lầm”.

Tổng thống Mubarak đã lãnh đạo đất nước Ai Cập trong suốt 30 năm qua kể từ năm 1981 khi tổng thống Anwar Sadat bị ám sát. Vị tổng thống 82 tuổi này còn cho biết thêm: “Tôi đã có đủ thời gian cống hiến cho đất nước này”. Song song đó ông cũng tuyên thệ rằng sẽ chết trên quê hương mình: “Đây là nơi tôi được sinh ra và lớn lên. Đây là nơi tôi sinh sống và tôi phải có trách nhiệm tranh đấu bảo vệ đất nước mình. Tôi thề sẽ chết trên quê hương mình”.

Phần đông dân số Ai Cập dưới 30 tuổi bị thất nghiệp và nhiều người trong số đó tham gia cuộc biểu tình để trông chờ cơ hội cải cách kinh tế cũng như cuộc sống tươi đẹp hơn.

Khi biểu tình lên cao, ông Mubarak đã sa thải nội các của mình và ra lệnh cho Phó tổng thống vừa được chỉ định là ông Omar Suleiman đàm phán với các lãnh đạo phe đối lập về vấn đề cải cách chính trị. Hôm thứ Hai qua, quân đội Ai Cập tuyên bố sẽ không dùng vũ khí để trấn áp vào đám đông biểu tình.

Trong những ngày gần đây, cuộc biểu tình đã gây thành làn sóng sang Algeria, Yemen, Jordan và Sudan sau cuộc biểu tình diễn ra ở Tunisia thời gian qua.

John Entelis, Giám đốc nghiên cứu Trung Đông của trường đại học Fordham ở New York, nói rằng thế giới Ả rập đang đối mặt với một “làn sóng” bất ổn gây ra bởi các cuộc nổi dậy bắt nguồn từ Tunisia.

(Theo AFP, CNN, Sky News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới