Thứ Sáu, 14/06/2024, 22:16
27 C
Ho Chi Minh City

Tổng lượng kiều hối về Việt Nam dự báo tăng 4,4% trong năm 2022

N.Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, tính đến tháng 6-2022, kiều bào đã có 376 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký hơn 1,7 tỉ đô la và vốn góp vào hàng ngàn doanh nghiệp tại Việt Nam.

Về kiều hối, hiện chưa có con số thống kê chính thức, tuy nhiên, theo dự báo của Ngân hàng Thế giới, dòng kiều hối về Việt Nam vẫn khá ổn định so với các năm trước. Tổng lượng kiều hối về Việt Nam dự báo có thể tăng trưởng 4,4% trong năm 2022. Năm 2021, lượng kiều hối đổ vào Việt Nam ước tính ở mức 18,1 tỉ đô la, cao hơn mức 17,2 tỉ đô la trong năm 2020.

Số liệu của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, lượng kiều hối đổ về thành phố năm nay dự báo đạt khoảng 6,8 tỉ đô la. Lượng kiều hối dự kiến sẽ tăng mạnh trong tháng cuối năm và trong dịp Tết Nguyên đán. Dù chưa có thống kê cụ thể, tuy nhiên có thể thấy rõ một phần lớn kiều hối của bà con Việt kiều gửi về để hỗ trợ người thân; đồng thời một phần cũng chảy vào các hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh trong nước.

Trong những năm qua, TPHCM luôn là địa phương dẫn đầu cả nước về lượng kiều hối nhận được. Năm 2021, lượng kiều hối chảy về thành phố đạt khoảng 6,5-6,6 tỉ đô la, tăng 9% so với năm trước đó.

Trong một báo cáo về vấn đề di cư và phát triển vừa công bố, Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết lượng kiều hối đổ về các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình trong năm 2022 sẽ tăng 5% so với năm ngoái lên 626 tỉ đô la, bất chấp những khó khăn về kinh tế vĩ mô trên phạm vi toàn cầu.  Tuy nhiên, mức tăng này thấp hơn nhiều so với mức tăng 10,2% ghi nhận trong năm 2021.

Theo một báo cáo trước đó của WB, lượng kiều hối toàn cầu chuyển về các nước nghèo và thu nhập trung bình đã tăng lên 589 tỉ đô la vào năm 2021. Năm điểm đến phổ biến nhất của dòng kiều hối toàn cầu là Ấn Độ, Trung Quốc, Mexico, Philippines và Ai Cập.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới