Thứ Ba, 18/06/2024, 15:15
34 C
Ho Chi Minh City

Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ 1-1-2023

N.Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) –  Từ ngày 1-1 đến 31-12-2023, Tổ công tác liên ngành do lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm tổ trưởng sẽ kiểm tra rà soát tổng thể hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc. Việc lập tổ công tác hoạt động trong suốt năm 2023 được xem là biện pháp quan trọng trong việc siết chặt quản lý đối với hoạt động các trung tâm đăng kiểm.

Do một số trung tâm đăng kiểm bị tạm đình chỉ hoạt động, xe đến hạn đăng kiểm dồn về các trung tâm còn lại dẫn đến quá tải trầm trọng trong tuần cuối tháng 12-2022. Ảnh: TTXVN

Tổ công tác sẽ do một lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm Tổ trưởng, lãnh đạo Phòng Kiểm định xe cơ giới làm Tổ phó và mời đại diện Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải, Sở Giao thông Vận tải địa phương tham gia khi thực hiện kiểm tra, rà soát tại đơn vị đăng kiểm, theo TTXVN.

Tổ công tác sẽ kiểm tra hoạt động của các đơn vị đăng kiểm trên phạm vi toàn quốc, gồm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm định.

Các nội dung được là hồ sơ về điều kiện hoạt động của đơn vị đăng kiểm; điều kiện nhân sự; công tác tập huấn nghiệp vụ đăng kiểm viên; trang thiết bị và việc thực hiện kiểm định xe cơ giới; hoạt động quản lý, sử dụng và lưu trữ dữ liệu kiểm định.

Tổ cũng chịu trách nhiệm rà soát và đề xuất bổ sung, sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật nhằm hoàn thiện thể chế, quy định để khắc phục sơ hở trong đăng kiểm.

Trước đó, Công an TPHCM phát hiện, triệt phá đường dây đưa hối lộ, nhận hối lộ, giả mạo trong công tác tại 9 trung tâm đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ trên địa bàn TPHCM và các tỉnh Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp.

Theo cơ quan điều tra, các trung tâm đăng kiểm trên đã nhận “lót tay” để bỏ qua các vi phạm của xe tới đăng kiểm, như lỗi vi phạm trong công đoạn kiểm tra thủ công, cho thuê các phụ tùng thay thế các phụ tùng không đảm bảo tiêu chuẩn, sử dụng phần mềm can thiệp vào hệ thống đăng kiểm để thay đổi thông số kiểm định khí thải… của hơn 70.000 phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Đến ngày 27-12 đã có tổng cộng bốn trung tâm đăng kiểm tại TPHCM và một trung tâm đăng kiểm tại tỉnh Tiền Giang bị Cục Đăng kiểm Việt Nam ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động do vi phạm quy định tại Nghị định 139/2018/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới.

  • Tạm đình chỉ toàn bộ hoạt động kiểm định xe cơ giới trong thời hạn ba tháng đối với đơn vị đăng kiểm 50-05V, phường An Phú Đông, quận 12, TPHCM và 50-03V,phường Tam Bình và chi nhánh tại phường Linh Trung, Thủ Đức, TPHCM). Thời gian tạm đình chỉ từ ngày 26-12-2022 đến hết hết ngày 25-3-2023.
  • Tạm đình chỉ toàn bộ hoạt động kiểm định xe cơ giới trong thời hạn ba tháng đối với Trung tâm đăng kiểm tại TPHCM là 50-17D, huyện Nhà Bè, TPHCM và 50-10D, huyện Củ Chi, TPHCM. Thời gian đình chỉ từ ngày 21-12-2022 đến hết ngày 20-3-2023.
  • Tạm đình chỉ hoạt động của Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 63-03D tại Tiền Giang và hai đăng kiểm viên trong thời hạn một tháng, từ ngày 21-12-2022 đến hết ngày 21-1-2023.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới