Chủ Nhật, 23/06/2024, 12:23
30 C
Ho Chi Minh City

Tổng giám đốc IMF mong Việt Nam quan tâm hơn về tài khóa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tổng giám đốc IMF mong Việt Nam quan tâm hơn về tài khóa

Hồng Phúc

Tổng giám đốc IMF mong Việt Nam quan tâm hơn về tài khóa
Bà Christine Lagarde thăm và làm việc tại Bộ Tài chính Việt Nam. Ảnh: website Bộ Tài chính

(TBKTSG Online) – Tổng giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), bà Christine Lagarde, mong muốn các cơ quan quản lý Việt Nam tăng cường hơn nữa vị thế tài khóa của quốc gia và bà cũng quan tâm đến một đợt cải cách lần thứ hai về kinh tế vĩ mô của Việt Nam sắp tới.

Người phụ nữ quyền lực này vừa kết thúc chuyến thăm ba ngày đến Việt Nam cuối tuần trước.

Trong thông điệp phát đi ngày hôm nay 20-3, từ Văn phòng IMF Việt Nam về chuyến đi, bà nói: “Tôi ủng hộ các cơ quan quản lý tăng cường hơn nữa vị thế tài khóa của quốc gia cũng như khả năng đứng vững trước các yếu tố bên ngoài thay đổi bất ngờ. Củng cố tài khóa thuận cho tăng trưởng trong trung hạn sẽ giúp giảm tỷ lệ nợ công trên GDP, trong khi vẫn tạo thêm không gian cho các khoản chi dành cho phát triển và xã hội quan trọng”.

Trong bài phát biểu “Việt Nam – tăng tốc cho sự chuyển đổi tiếp theo” tại Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội vào ngày 17-3, bà nói: “Trong khi bạn và gia đình của bạn đang được hưởng lợi từ giá xăng rẻ hơn, Chính phủ Việt Nam đang đối mặt với thâm hụt ngân sách ngày càng lớn và nợ công ngày càng tăng vì nguồn thu từ dầu thấp hơn”.

Thông điệp này của bà Christine Lagarde đáng lưu ý, đặc biệt nó được phát đi trong khi một đoàn công tác gồm một số cơ quan của Việt Nam đang tổ chức chuyến đi “non-roadshow” để thăm dò việc phát hành trái phiếu quốc tế năm 2016 của Chính phủ Việt Nam tại một số thành phố lớn ở Mỹ trong tuần này.

Bên cạnh đó, bà Christine Lagarde cũng nhấn mạnh: “Đẩy nhanh cải cách khu vực ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước sẽ giúp (Việt Nam) đạt hiệu quả kinh tế lớn hơn và sẽ hỗ trợ cho tăng trưởng trung hạn mạnh mẽ và cao hơn”.

Tại Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội, bà phát biểu rằng Việt Nam cần cải cách mạnh mẽ ngành ngân hàng bằng cách giải quyết đầy đủ các di chứng của các khoản vay không hiệu quả; cải cách pháp lý toàn diện hơn để giải quyết các khoản nợ xấu, kết hợp với việc tăng cường vốn trong các ngân hàng. Bằng cách củng cố bảng cân đối tài sản của ngân hàng, cơ quan hoạch định chính sách cần giúp chất lượng các khoản tín dụng cao hơn để dẫn đến sự an toàn hơn cho sự tăng trưởng kinh tế trong trung hạn.

Bà cũng cảnh báo về các thách thức của Việt Nam. “Quản lý một nền kinh tế là giống như chuẩn bị nguyên liệu cho một bát phở (món ăn Việt Nam tôi yêu thích), cả hai đều đòi hỏi sự kết hợp cân bằng giữa các thành phần”, bà Christine Lagarde nói tại Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội. “Tăng trưởng của Việt Nam từ năm 2008 đã diễn ra chậm hơn so với hai thập kỷ trước. Nếu không có một sự thúc đẩy cải cách lớn, Việt Nam sẽ thấy vô cùng khó khăn để bắt kịp tốc độ tăng trưởng về thu nhập bình quân đầu người của các quốc gia thành công nhất Đông Á có cùng kinh nghiệm ở một trình độ phát triển”.

Theo bà Christine Lagarde, Việt Nam cần thúc đẩy sự tăng trưởng đó mạnh mẽ hơn, toàn diện hơn, bền vững hơn. Nói cách khác, phải tăng kích thước của bát để chứa một khẩu phần lớn hơn của phở và chia sẻ lợi ích của tăng trưởng cho tất cả mọi người. Một cách để thực hiện điều này là đẩy nhanh tiến độ tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, đồng thời thoái vốn khỏi các hoạt động không cốt lõi và tăng cường sự tham gia của tư nhân. Điều này sẽ giúp Việt Nam tăng năng suất lao động và tạo tiềm năng tăng trưởng.

Trong buổi tiếp bà Christine Lagarde tại NHNN, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đã chia sẻ về thông điệp quan trọng trong các văn kiện của Đảng và Chính phủ Việt Nam gần đây, đó là Việt Nam sẽ chuyển mạnh sang kinh tế thị trường và coi đây là nguyên tắc để điều hành kinh tế với trọng tâm là ổn định kinh tế vĩ mô, và chặng đường 5 năm tới đặc biệt quan trọng đối với Việt Nam.

“Thảo luận của chúng tôi tập trung vào việc làm sao để mở rộng và giữ vững những thành tựu về kinh tế vĩ mô của Việt Nam thông qua một đợt cải cách lần thứ hai mà những cải cách này (nhằm) tiếp tục ổn định tài chính và kinh tế vĩ mô, đẩy nhanh cải cách cơ cấu, hội nhập hơn nữa Việt Nam với kinh tế khu vực và toàn cầu”, thông báo của IMF viết.

Bà Lagarde, 60 tuổi, cựu Bộ trưởng Tài chính Pháp, đã giữ chức Tổng giám đốc IMF từ năm 2011 và tiếp tục giữ ghế này trong 5 năm tới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới