Thứ Năm, 18/07/2024, 15:51
31.7 C
Ho Chi Minh City

Tổng giám đốc AIA Việt Nam Wayne Besant: “Chúng tôi thấy cơ hội lớn cho bảo hiểm nhân thọ”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tổng giám đốc AIA Việt Nam Wayne Besant: “Chúng tôi thấy cơ hội lớn cho bảo hiểm nhân thọ”

Đức Huy thực hiện

Tiếp quản vị trí Tổng giám đốc AIA Việt Nam khi doanh nghiệp này đã đạt được những thành công, ông Wayne Besant tiếp tục dẫn dắt công ty thực hiện nhiều cải tiến, sáng tạo nhằm duy trì vị thế là một trong những doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ (BHNT) tăng trưởng cao nhất trên thị trường Việt Nam. Tới Việt Nam cách đây hơn hai năm, ông Wayne Besant đã bị mảnh đất này thuyết phục. Ông gọi Việt Nam là “quê hương thứ hai” và quyết tâm đẩy mạnh phát triển thị trường bảo hiểm, bởi lẽ “những con người sống vì gia đình cần phải được bảo vệ về mặt tài chính”.

Tổng giám đốc AIA Việt Nam Wayne Besant: “Chúng tôi thấy cơ hội lớn cho bảo hiểm nhân thọ”
Ông Wayne Besant, Tổng giám đốc AIA Việt Nam, tham dự Hội nghị APEC CEO Summit 2017 diễn ra tại Đà Nẵng.

Chia sẻ với TBKTSG bên lề chuỗi sự kiện thuộc khuôn khổ Hội nghị APEC CEO Summit 2017 diễn ra tại Đà Nẵng vừa qua, ông cho biết: “Chúng tôi nhìn thấy cơ hội lớn cho BHNT ở thị trường này. Để bắt nhịp với nền kinh tế tăng trưởng ổn định và sự lớn mạnh nhanh chóng của tầng lớp trung lưu, AIA Việt Nam đang và sẽ giới thiệu đến người dân nhiều sáng kiến của ngành BHNT”.

TBKTSG: Tại buổi tọa đàm về vai trò của các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp trong việc thúc đẩy hiệu quả nguồn lực và tăng trưởng kinh tế bền vữn, ông Mark Konyn, Phó tổng giám đốc phụ trách đầu tư của Tập đoàn AIA đã nhắc tới vai trò của BHNT trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam. Ông có thể chia sẻ chi tiết hơn về quan điểm này?

Ông Wayne Besant: Sau 20 năm phát triển, thị trường BHNT ở Việt Nam ngày càng khẳng định vai trò, vị thế trong nền kinh tế quốc dân, trở thành một trụ cột quan trọng trong lĩnh vực dịch vụ tài chính, bên cạnh hệ thống ngân hàng và thị trường chứng khoán. Trong sáu tháng đầu năm 2017, thị trường BHNT tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cao và ổn định, với doanh thu khai thác mới tăng gần 34% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, thị trường BHNT Việt Nam vẫn còn khá nhỏ về quy mô. Tổng doanh thu toàn thị trường mới chỉ đạt khoảng 2% trên GDP. Tỷ lệ dân số được bảo vệ bởi BHNT mới ở mức 7-8%, một con số rất khiêm tốn so với nhiều thị trường trong khu vực. Điều này cho thấy tiềm năng của thị trường là rất lớn và còn nhiều cơ hội để phát triển.

Chúng tôi kỳ vọng rất lớn vào thị trường Việt Nam và tin rằng những đầu tư dài hạn của mình sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành BHNT tại đây, đóng góp nhiều hơn nữa vào tăng trưởng GDP bền vững của quốc gia.

TBKTSG: AIA có những đánh giá cụ thể nào về thị trường Việt Nam mà các ông cho là đầy tiềm năng?

– Việt Nam là một trong những thị trường có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất ở châu Á và là một thị trường trọng điểm của những tập đoàn như AIA. Dự báo thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam sẽ tăng gấp đôi trong ba năm tới và tầng lớp trung lưu sẽ tăng lên tới 33 triệu người vào năm 2020. Phụ huynh thuộc phân khúc này đang đầu tư mạnh vào giáo dục cho con cái và nhu cầu đối với các dịch vụ tài chính của họ cũng tăng cao. Đây chính là cơ hội vàng cho thị trường bảo hiểm.

Với sự hỗ trợ từ Chính phủ và những cam kết đồng hành nâng tầm thị trường bảo hiểm từ những doanh nghiệp bảo hiểm lớn bao gồm cả AIA, chúng tôi mong muốn giúp người Việt Nam có thể sống lâu hơn, khỏe hơn và hạnh phúc hơn.

TBKTSG: Thời gian qua, AIA đã gặt hái được những thành công tại thị trường Việt Nam. Theo ông, chìa khóa thành công nằm ở đâu và AIA có những chiến lược đặc biệt gì?

– Với AIA, nhân tố con người được đặt lên hàng đầu. Chúng tôi tập trung trang bị cho đội ngũ đại lý bảo hiểm những năng lực và kỹ năng cần thiết, có thể đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất của ngành về mặt đạo đức nghề nghiệp, kiến thức chuyên môn và dịch vụ khách hàng. Nhờ đó, nhiều đại lý của AIA Việt Nam đã trở thành thành viên của MDRT (Million Dollar Round Table – Câu lạc bộ Bàn tròn triệu đô) – tiêu chuẩn quốc tế uy tín dành cho các chuyên gia tư vấn tài chính. Trong ba năm 2015, 2016 và 2017, tập đoàn AIA có số lượng thành viên MDRT lớn nhất thế giới, trở thành công ty đầu tiên giành được danh hiệu này trong ba năm liên tiếp.

Bên cạnh đó, để đáp ứng các phong cách và thói quen ngày càng hiện đại của người tiêu dùng, AIA đã đầu tư phát triển theo hướng công nghệ hóa với một loạt các ứng dụng đột phá như iPoS – hệ thống hỗ trợ kinh doanh mang tính tương tác trên iPad; cổng thông tin khách hàng trực tuyến MyPage, nơi khách hàng có thể tự tra cứu thông tin hợp đồng và tương tác với công ty; hay ứng dụng văn phòng di động iMO cho phép đội ngũ tư vấn bảo hiểm của AIA Việt Nam tham dự những khóa đào tạo quốc tế, cũng như tư vấn nhanh chóng cho khách hàng với phân tích chuyên sâu dựa trên nền tảng công nghệ.

Ngoài ra, từ cuối năm 2016, AIA Việt Nam đã giới thiệu chương trình AIA Vitality, một chương trình chăm sóc sức khỏe được phát triển dựa trên những nghiên cứu khoa học và lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam. Chúng tôi tin rằng đây là một bước ngoặt cho thị trường BHNT Việt Nam.

Chúng tôi cũng đang hợp tác với nhiều ngân hàng có bề dày kinh nghiệm như VPBank, HSBC, DongA Bank, Citi Bank, Shinhan Bank, cùng họ thể hiện cam kết đồng hành với nền kinh tế quốc gia một cách lâu dài và bền vững. Khách hàng sẽ có cơ hội nâng cao trải nghiệm qua các dịch vụ hàng đầu từ sự hợp tác của các thương hiệu uy tín nhất trong ngành bảo hiểm và ngân hàng.

TBKTSG: AIA có những đổi mới sáng tạo nào dành riêng cho thị trường Việt Nam?

– Chúng tôi chú trọng làm mới toàn diện cách tiếp cận và kết nối giữa khách hàng và đại lý, qua đó mong muốn thay đổi phương thức hoạt động truyền thống của BHNT thông qua một chuỗi những mô hình sáng tạo được thiết kế riêng như mô hình AIA NEXT, AIA NEO và nest by AIA. Đây là những mô hình văn phòng với không gian mở và hiện đại, nơi khách hàng có thể thoải mái trải nghiệm những dịch vụ tư vấn, giao dịch bảo hiểm. Bên cạnh đó, AIA Exchange là một mô hình hiện đại để thu hút và phát triển nghề nghiệp cho các tài năng của ngành BHNT.

Tôi cho rằng, những sáng kiến này vừa phù hợp với xu thế phát triển đồng thời mang lại sự thay đổi toàn diện trong nhìn nhận của người dân đối với bảo hiểm.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới