Thứ Ba, 16/07/2024, 12:53
30 C
Ho Chi Minh City

Tổng bí thư: “Tôi bất ngờ, xúc động và lo lắng”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tổng bí thư: “Tôi bất ngờ, xúc động và lo lắng”

Ngọc Lan

Tổng bí thư: “Tôi bất ngờ, xúc động và lo lắng”
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tái đắc cử khóa XII – Ảnh:TTXVN

(TBKTSG Online) – Tại phiên bế mạc Đại hội Đảng lần thứ XII hôm nay, 28-1-2016, Ban chấp hành trung ương Đảng đã công bố danh sách 19 ủy viên Bộ Chính trị cho nhiệm kỳ mới. Tổng bí thư tái cử Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu với báo chí rằng, ông “bất ngờ, xúc động và lo lắng”

Ngay sau khi Đại hội bế mạc, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc gặp gỡ với báo giới. Ông nói: “Tôi cũng không ngờ được Đại hội tín nhiệm bầu vào BCH trung ương và bầu tôi làm Tổng bí thư với gần 100% tuyệt đối phiếu bầu”.

Ông giải thích bất ngờ ở đây là vì tuổi ông đã cao, gần như cao nhất, sức khỏe có hạn.

Tổng bí thư giãi bày: “Tôi đã xin nghỉ rồi. Vì trách nhiệm của Đảng giao là đảng viên tôi phải chấp hành. Tôi cũng lo lắng vì công việc sắp tới còn nặng nề gánh trách nhiệm lớn. Trước tình hình diễn biến trong nước thế này, còn nhiều việc phải làm, đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn”

Thông tin thêm với báo giới về các nội dung trong đại hội, Tổng bí thư nói rằng: đây là một Đại hội có sự thống nhất cao, dân chủ. Lần đầu tiên bầu đủ một lần được 19 ủy viên Bộ Chính trị.  Các chức danh được bầu đều có tín nhiệm cao. Việc bầu Uỷ viên trung ương Đảng cũng tương tự. Người có phiếu thấp nhất cũng có 62% tỉ lệ phiếu bầu.

Tổng bí thư nhận xét: Bộ Chính trị khóa này được bầu trẻ hóa, còn 8 người cũ tái cử, có 3 nữ trong Bộ Chính trị và có người sinh năm 1970 như ông Võ Văn Thưởng, Phó bí thư Thành ủy TPHCM.

Theo đó, danh sách 19 ủy viên Bộ Chính trị do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư Ban chấp hành trung ương Đảng khóa XI tái cử, đứng đầu. Ngoài ra còn có 18 ủy viên Bộ Chính trị khác gồm: ông Trần Đại Quang, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, ông Ngô Xuân Lịch, ông Tô Lâm, ông Nguyễn Xuân Phúc, ông Nguyễn Thiện Nhân, ông Đinh Thế Huynh, ông Phạm Minh Chính, bà Tòng Thị Phóng, ông Vương Đình Huệ, ông Trần Quốc Vượng, ông Phạm Bình Minh, bà Trương Thị Mai, ông Trương Hòa Bình, ông Nguyễn Văn Bình, ông Võ Văn Thưởng, ông Đinh La Thăng và ông Hoàng Trung Hải.

Ngoài ra, Ban chấp hành Trung ương Đảng đã giao cho Bộ Chính trị phân công ba ủy viên trung ương Đảng khác vào Ban bí thư gồm: ông Lương Cường, ông Nguyễn Văn Nên, ông Nguyễn Hòa Bình.

Có 21 người được bầu vào Ủy ban kiểm tra trung ương khóa XII do ông Trần Quốc Vượng đứng đầu.

Trả lời câu hỏi của báo giới về  kết quả bầu cử tại Đại hội khóa XII có đúng như phương án nhân sự  khóa XI đã đề xuất không, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh rằng: “Xin đảm bảo hoàn toàn đúng phương án nhân sự”. Ông giải thích phương hướng được chuẩn bị về tiêu chuẩn, tiêu chí, số lượng, cơ cấu nhân sự và đại hội đã diễn ra theo đúng phương hướng, tiêu chuẩn đã chuẩn bị trước đó trên tinh thần tôn trọng ý kiến đề cử của khóa trước và tôn trọng ý kiến đại biểu tại đại hội đề xuất.

Về phương án chuẩn bị người kế nhiệm vị trí Tổng bí thư vì lý do Tổng bí thư cũng thừa nhận tuổi tác của ông đã cao, người đứng đầu Ban chấp hành trung ương Đảng khóa XII thẳng thắn thừa nhận còn nhiều việc phải làm. Tuy nhiên, ông khẳng định chưa thể biết bao giờ xong kế hoạch chuẩn bị lực lượng nhân sự kế cận vị trí của ông: “Nói hai, ba năm sợ rằng không khả thi và có cái gì đó ảo tưởng”.

Khẳng định Việt Nam tiếp tục đi theo đường lối lãnh đạo của Đảng là: tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, Tổng bí thư nói rằng đây là con đường để xây dựng đất nước ngày càng phát triển và dân chủ hơn. Tuy nhiên ông cũng nói cá nhân chỉ là một phần trong tập thể. Ông nhấn mạnh rằng: “Cá nhân không thể độc đoán, chuyên quyền” và khẳng định không có chỗ cho những người đứng đầu độc đoán, chuyên quyền vì như vậy là không có dân chủ.

“Không thể nhân danh dân chủ để lãnh đạo độc đoán”, ông nói lại một lần nữa trước khi rời hội nghị trưa ngày 28-1.

Mời xem thêm:

14 Bộ trưởng dự kiến sẽ nghỉ

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới