Chủ Nhật, 16/06/2024, 19:01
34.5 C
Ho Chi Minh City

Tổng Bí thư: Bến Tre có cơ cấu kinh tế nông nghiệp 42% là quá lớn!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tổng Bí thư: Bến Tre có cơ cấu kinh tế nông nghiệp 42% là quá lớn!

Trần Long

Tổng Bí thư: Bến Tre có cơ cấu kinh tế nông nghiệp 42% là quá lớn!
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm một cơ sở chế biến dừa tại Bến Tre ngày 17-3. Ảnh: Trần Long

(TBKTSG Online) – Tiếp tục chuyến công tác tại ĐBSCL, hôm nay, 17-3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn công tác đã làm việc tại tỉnh Bến Tre trong bối cảnh hạn hán và xâm nhập mặn đang diễn ra gay gắt.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đi khảo sát một số ruộng lúa của người dân bị ảnh hưởng do hạn, mặn; chia sẻ và động viên bà con nông dân Bến Tre về những thiệt hại do xâm nhập mặn gây ra.  

Theo ông Võ Thành Hạo, Bí thư tỉnh ủy Tỉnh Bến Tre, tới hôm nay, Bến Tre đã có trên 19.000 hecta lúa đông xuân bị thiệt hại 100% và trên 510 hecta hoa màu, 103.000 cây giống, 5.800 hecta cây ăn quả, 475 hecta nuôi thủy sản bị thiệt hại do xâm nhập mặn. Ngoài ra, cả tỉnh đang có hơn 88.200 hộ dân với 353.000 người thiếu nước ngọt.

Ông Hạo kiến nghị Tổng Bí thư và lãnh đạo các bộ ngành sớm có đánh giá toàn diện xâm nhập mặn ở ĐBSCL để kịp điều chỉnh quy hoạch phát triển vùng cho phù hợp. Riêng Bến Tre, tỉnh đề nghị Trung ương hỗ trợ 450 tỉ đồng để thực hiện các công trình khẩn cấp phục vụ ngăn mặn, trữ ngọt, cung ứng nước sạch cho người dân.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao những biện pháp kịp thời của địa phương; bước đầu hạn chế tối đa thiệt hại, chăm lo cung cấp nước ngọt cho dân. Tổng Bí thư cho rằng, khả năng sắp tới khô hạn và mặn xâm nhập vẫn diễn biến phức tạp, kéo dài. Ông đề nghị lãnh đạo các cấp ở Bến Tre thường xuyên theo dõi, kiểm tra và xử lý kịp thời để đối phó với hạn mặn, giúp dân giảm thiểu rủi ro.

Tổng Bí thư gợi ý tỉnh Bến Tre chuyển đổi cây trồng, vật nuôi sang những giống chịu mặn để thích ứng với điều kiện tự nhiên. Ông cho rằng, Bến Tre đang có cơ cấu kinh tế nông nghiệp 42% là quá lớn, cần tận dụng những điểm mạnh riêng như cây dừa để phát triển công nghiệp.

Trước tình hình xâm nhập mặn ở Bến Tre, ông Nguyễn Hữu Chí, Thứ trưởng Bộ Tài chính, cho biết bộ sẽ duyệt chi ngân sách để tỉnh kịp đối phó với hạn mặn.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới