Thứ Năm, 18/07/2024, 04:52
25.6 C
Ho Chi Minh City

Tôn lạnh từ Việt Nam bị Indonesia áp thuế chống bán phá giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tôn lạnh từ Việt Nam bị Indonesia áp thuế chống bán phá giá

Lê Hoàng

(TBKTSG Online) – Indonesia quyết định áp dụng thuế chống bán phá giá từ 3,01 đến 49,2% đối với tôn lạnh xuất xứ từ Việt Nam và từ 3,07 – 55,43% đối với Trung Quốc.

Tôn lạnh từ Việt Nam bị Indonesia áp thuế chống bán phá giá
Tôn lạnh từ Việt Nam bị Indonesia áp thuế chống bán phá giá. Ảnh minh họa: Website Cục Phòng vệ thương mại

Theo thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), ngày 17-2, cơ quan này nhận được thông tin về việc Ủy ban chống bán phá giá Indonesia (KADI) công bố Kết luận điều tra cuối cùng trong vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với tôn lạnh có xuất xứ từ Việt Nam và Trung Quốc.

Cụ thể hàng hóa bị điều tra là thép mã hợp kim nhôm kẽm (hay còn gọi là tôn lạnh), có mã HS: 7210.61.11, 7212.50.23, 7212.50.24, 7212.50.29, 7225.99.90, 7226.99.19 và 7226.99.99.

Ủy ban chống bán phá giá Indonesia cho rằng hàng hóa bị điều tra đã bán phá giá và gây ra thiệt hại đáng kể cho các ngành sản xuất tôn lạnh nội địa của Indonesia. Do đó, Ủy ban chống bán phá giá Indonesia quyết định áp dụng thuế chống bán phá giá từ 3,01 – 49,2% đối với Việt Nam và từ 3,07 – 55,43% đối với Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo Cục Phòng vệ thương mại, một số doanh nghiệp xuất khẩu lớn của Việt Nam có mức thuế chống bán phá giá tương đối thấp, như Tôn Đông Á (3,01%), Tôn Hoa Sen (5,34%).

Quyết định áp thuế chống bán phá giá với tôn lạnh Việt Nam nhập khẩu vào Indonesia sẽ có hiệu lực trong 5 năm kể từ ngày 17-2-2021.

Vụ điều tra chống bán phá giá đối với tôn lạnh có xuất xứ từ Việt Nam và Trung Quốc được KADI khởi xướng từ cuối tháng 8-2019. Gần một năm sau đó, cơ quan này công bố dự thảo kết luận điều tra vụ việc.

Sau khi nhận được thông tin, Cục Phòng vệ thương mại đã phân tích các tài liệu của KADI và trao đổi với các doanh nghiệp có quyền và lợi ích liên quan. 

Vào tháng 8-2020, sau khi nhận được thông tin KADI công bố dự thảo kết luận điều tra vụ việc, Cục Phòng vệ thương mại đã phân tích các tài liệu của KADI và trao đổi với các doanh nghiệp có quyền và lợi ích liên quan.

Ngày 13-8, Cục Phòng vệ thương mại thuộc Bộ Công thương Việt Nam đã gửi thư phản đối một số nội dung trong dự thảo kết luận của cơ quan này.

Theo đó, Cục Phòng vệ thương mại đề nghị KADI nên sử dụng các thông tin, dữ liệu do các doanh nghiệp Việt Nam cung cấp vì Việt Nam đã hợp tác đầy đủ với KADI trong quá trình điều tra.

Cục Phòng vệ thương mại cũng phản đối một số kết luận chưa phù hợp, chưa phản ánh đúng tình hình thực tế của doanh nghiệp Việt Nam, như vấn đề thuế giá trị gia tăng, sự trùng lặp trong tính toán… Các nội dung thiếu chính xác này đã dẫn tới biên độ bán phá giá cao và gây bất lợi cho doanh nghiệp Việt Nam.

Cục Phòng vệ thương mại cũng đề nghị KADI xem xét lại một cách thận trọng phương pháp tính toán, có tính tới tổng thể các yếu tố, bao gồm cả mức độ hợp tác cao nhất của doanh nghiệp Việt Nam, đảm bảo phù hợp với các quy định của WTO.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới