Thứ Năm, 18/07/2024, 13:08
30 C
Ho Chi Minh City

Tồn kho ở công nghiệp chế biến vẫn cao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tồn kho ở công nghiệp chế biến vẫn cao

Lan Nhi

Tồn kho ở công nghiệp chế biến vẫn cao
sản xuất công nghiệp của khối FDI chỉ chiếm 30% giá trị sản xuất công nghiệp cả nước. Ảnh: TBKTSG.

(TBKTSG Online) – Chỉ số tồn kho tại thời điểm 1-7-2013 của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 8,8% so với cùng thời điểm năm 2012. Trong khi đó, sản xuất và xuất khẩu nhiều ngành hàng của khối doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) vẫn đạt mức tăng trưởng vượt bậc.

Thông tin từ Tổng cục thống kê (TCTK) cho thấy tỷ lệ tồn kho bình quân (giá trị tồn kho cuối tháng chia cho giá trị tồn kho bình quân cả tháng) toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo 6 tháng đến nay vẫn ở mức khá cao. Mức tồn kho 6 tháng là 75,4%. 

“Nếu tỷ lệ này ở mức 65% thì bình thường”, ông Phạm Đình Thúy, Vụ trưởng Vụ Thống kê công nghiệp thuộc TCTK nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online.

Một số ngành có tỷ lệ tồn kho cao là sản xuất thuốc, hóa dược, dược liệu, sản xuất chế biến thực phẩm…
Tình hình sản xuất chậm cải thiện nói trên xảy ra trong điều kiện chỉ số tiêu thụ toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo 6 tháng đã tăng 8,3% so với cùng kỳ năm trước. Trong số các ngành tiêu thụ tăng khá là dệt may (10,6%), sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính (9,7%)…

Trong khi tồn kho sản xuất công nghiệp chế biến vẫn cao và chỉ số tiêu thụ có tăng nhưng chưa đáng kể thì kim ngạch xuất khẩu của nhiều mặt hàng công nghiệp chế biến thuộc khối FDI vẫn tăng với tốc độ lớn.

Bảy tháng năm 2013, kim ngạch xuất khẩu điện thoại các loại và linh kiện đạt 11,6 tỉ đô la Mỹ, tăng 87% so với cùng kỳ năm trước; máy tính và linh kiện đạt 5,7 tỉ đô la tăng 40,4%…

Khi được hỏi kim ngạch và giá trị xuất khẩu lớn của một số mặt hàng do khối FDI sản xuất có tác động đến việc giảm tồn kho nói chung của công nghiệp chế biến hay không, ông Thúy cho biết, tác động là có nhưng không quá lớn vì sản xuất công nghiệp của khối FDI chỉ chiếm 30% giá trị sản xuất công nghiệp cả nước.

Theo phân tích của Trung tâm thông tin thương mại (Bộ Công Thương), sản xuất của khối FDI tuy tạo ra tốc độ tăng trưởng rất lớn cho xuất khẩu nhưng không tác động nhiều đến giá trị sản xuất bởi hầu hết các doanh nghiệp đều gia công, lắp ráp sản phẩm là chính. Do vậy, kim ngạch xuất khẩu tăng thì kim ngạch nhập khẩu cũng tăng tương ứng và ít tác động lan tỏa đến sản xuất trong nước, tạo ra được liên kết sản xuất nhằm tăng sức tiêu thụ và giảm tồn kho.
.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới