Thứ Năm, 20/06/2024, 15:33
32.8 C
Ho Chi Minh City

Tồn kho lớn, chưa ấn định thời gian nhập khẩu đường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tồn kho lớn, chưa ấn định thời gian nhập khẩu đường

Tự Phong

Tồn kho lớn, chưa ấn định thời gian nhập khẩu đường
Công nhân đang làm việc tại một nhà máy đường. Ảnh: Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Hằng năm cứ đến cuối tháng 8, cơ quan quản lý là Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN –PTNT) lại phân bổ hạn ngạch nhập khẩu đường cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên năm nay, các bộ chưa xác định thời gian cấp hạn ngạch nhập khẩu vì còn phải cân đối cung cầu đường trong nước.

Theo một nguồn tin từ Cục chế biến nông lâm sản và thủy sản – cơ quan tham vấn cho Bộ NN – PTNT những chính sách về mía đường – mỗi tháng giá đường bán ra lại giảm khoảng 500 đồng/kg và giá đường trắng bán ra tại các nhà máy trong tháng 8 chỉ dao động từ 12.300-12.700 đồng/kg. Lượng đường bán ra cũng thấp hơn cùng kỳ.

Cụ thể, từ ngày 15-7 đến 15-8, tổng lượng đường bán ra của các nhà máy là gần 93.000 tấn, thấp hơn cùng kỳ 21.500 tấn.

Vì tiêu thụ chậm nên lượng đường tồn kho tăng cao; lượng đường tồn tính đến ngày 15-8 là 269.000 tấn, cao hơn cùng kỳ năm ngoái 54.000 tấn. Ngoài ra, hiện một số nhà máy đã bắt đầu vụ mía đường 2014/2015 và lượng đường niên vụ mới đã ép xong và đưa vào kho là gần 4.900 tấn.

Tính chung, hiện lượng đường trong nước sản xuất đã vượt quá nhu cầu tiêu thụ nội địa khoảng 300.000 tấn. Tuy nhiên, theo nguồn tin nói trên, do Việt Nam đã cam kết nhập khẩu đường khi đàm phám gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO) nên năm nay Việt Nam vẫn phải nhập về 77.000 tấn.

“Trong số đó, nhiều khả năng Bộ Công thương và Bộ NN – PTNT sẽ cho doanh nghiệp nhập khẩu đường thô để chế biến thay vì cho nhập cả đường tinh luyện lẫn đường thô như những năm trước đây”, nguồn tin từ Bộ NN-PTNT nói.

Liên quan đến hạn ngạch ngạch nhập khẩu đường năm 2014, Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) đã gửi công văn kiến nghị hai bộ ngoài việc cho nhập khẩu đường thô, thì nên xem xét để phân bổ cho các nhà máy đường luyện (12 nhà máy), và nhà máy đường trắng (29 nhà máy) tham gia chế biến đường thô nhập khẩu để  cung cấp cho thị trường trong nước.

Xem thêm

>>> Giá đường giảm mạnh, nông dân có bỏ cây mía?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới