Thứ Ba, 18/06/2024, 10:25
28.9 C
Ho Chi Minh City

Tôm xuất khẩu “vướng” kháng sinh tăng mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tôm xuất khẩu “vướng” kháng sinh tăng mạnh

Phạm Thái

Tôm xuất khẩu “vướng” kháng sinh tăng mạnh
Nông dân kiểm tra chất lượng tôm ở ao nuôi. Ảnh:PTC.

(TBKTSG Online) – Cơ quan quản lý chất lượng thủy sản Việt Nam cảnh báo số lô hàng tôm xuất khẩu có dư lượng kháng sinh vượt ngưỡng đang tăng mạnh so với năm trước.

>>> Kiểm soát chất lượng thủy sản: chỉ mới lo phần ngọn

>>> Tôm lại vướng chất kháng sinh ở thị trường Nhật

Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cho biết đơn vị này liên tiếp nhận được cảnh báo của Cơ quan thẩm quyền EU và Nhật Bản về việc phát hiện dư lượng Oxytetracycline vượt mức giới hạn cho phép trong các lô hàng tôm xuất khẩu. Trong chưa đầy 4 tháng đầu năm 2014, 11 lô hàng tôm nuôi nhập khẩu từ Việt Nam đã bị EU và Nhật Bản cảnh báo vì dư lượng Oxytetracycline vượt mức giới hạn.

Kể từ ngày 14-3, thời điểm Nhật áp dụng chế độ kiểm tra toàn phần đối với các lô hàng tôm nuôi của Việt Nam sau khi phát hiện chỉ tiêu Oxytetracycline vượt quá giới hạn trong hai lô hàng, đã có thêm bốn lô hàng tôm nuôi của Việt Nam xuất sang đây bị cảnh báo.

Trong khi đó, từ đầu năm 2014 đến nay cơ quan thẩm quyền của EU đã cảnh báo năm lô hàng tôm nhập khẩu từ Việt Nam, trong khi năm 2013 chỉ có hai trường hợp.

Theo giải thích của Nafiqad, Oxytetracycline là kháng sinh được phép sử dụng trong nuôi trồng thuỷ sản. Tuy nhiên, tôm nuôi của Việt Nam bị cảnh báo Oxytetracycline ở cả hai thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam (Nhật Bản và EU) cho thấy có tình trạng lạm dụng thuốc trong quá trình nuôi và không tuân thủ việc ngừng sử dụng thuốc trước khi thu hoạch theo quy định.

Hiện tại Nafiqad đã khuyến cáo các doanh nghiệp siết chặt việc kiểm soát chất lượng đầu vào của tôm nguyên liệu và bản thân cơ quan này cũng đã tăng tần suất lấy mẫu, kiểm soát đối với các doanh nghiệp, cơ sở bị nước nhập khẩu cảnh báo.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới