Thứ Bảy, 15/06/2024, 13:56
35 C
Ho Chi Minh City

Tôm Việt Nam gặp trở ngại ở Nhật  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tôm Việt Nam gặp trở ngại ở Nhật  

Thu hoạch tôm sú ở ĐBSCL-Ảnh: HỒNG VĂN

(TBKTSG Online) – Xuất khẩu tôm của Việt Nam vào thị trường Nhật gặp khó khăn do vi phạm tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm của nước này và đã tuột mất cơ hội chiếm thị phần lớn nhất của Nhật vào tay các nhà xuất khẩu tôm Indonesia.

Theo kết quả điều tra thị trường của Thương vụ Việt Nam tại Nhật, giá bán tôm nhập khẩu từ Việt Nam đang có xu hướng giảm do người tiêu dùng Nhật Bản lo ngại về chất lượng và vệ sinh thực phẩm. Trong khi đó, chất lượng tôm nhập khẩu từ Inđônêxia được người tiêu dùng Nhật Bản đánh giá cao nên giá bán lại có xu hướng tăng lên.

Giá bán buôn tôm nhập khẩu từ Việt Nam tại thủ đô Tokyo hiện nay là  bình quân 1.278 Yên/kg (loại 16-20 con/1,8kg), thấp hơn 139 Yên so với đầu tháng 10-2007. Trong khi đó, tôm nhập khẩu từ Inđônêxia được bán với giá 1.444 Yên/kg, tăng 58 Yên.

Năm 2006, kim ngạch xuất khẩu tôm của Việt Nam vào Nhật đạt khoảng 52 tỷ Yên, chiếm 23% thị phần tôm nhập khẩu của Nhật và quốc gia cung cấp tôm đông lạnh lớn nhất cho Nhật Bản, Inđônêxia đạt 46 tỷ Yên, chiếm 20,2% thị phần, đứng thứ 2.

Tuy nhiên, tính đến hết tháng 10- 2007, Inđônêxia đã vượt qua Việt Nam trở thành đối tác cung cấp tôm đông lạnh lớn nhất cho thị trường Nhật Bản với kim ngạch khoảng 34,2 tỷ Yên, chiếm 20,7% thị phần tôm nhập khẩu. Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu tôm từ Việt Nam khoảng 33,7 tỷ Yên (giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái), chiếm 20,4%.

Hơn một năm qua, đã có nhiều trường hợp tôm đông lạnh từ Việt Nam không được phép nhập khẩu vào Nhật Bản do bị phát hiện vi phạm tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và những thông tin này đã được thông báo tới nhiều cửa hàng buôn bán tôm trong nước Nhật.

Theo nhận xét của một số công ty bán buôn của Nhật, trong tình hình phải cạnh tranh mạnh mẽ về giá, tôm Việt Nam lại có chất lượng không đồng đều nên đã bị tôm nhập khẩu từ Inđônêxia vượt qua trên thị trường Nhật Bản.

Kể từ tháng 10-2006, Nhật đã thực thi biện pháp kiểm tra 100% các lô tôm xuất xứ từ Việt nam sau khi phát hiện một số lô tôm của Việt nam vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm khi xuất khẩu vào nước này. Nhiều doanh nghiệp trong nước than phiền việc kiểm tra của phía Nhật càng làm tăng chi phí và thời gian cho các lô hàng tôm Việt Nam, làm mất đi lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Xuất khẩu tôm đông lạnh vào thị trường Nhật chiếm khoảng 30% trong tổng kim ngạch xuất khẩu tôm hơn 1,5 tỉ đô la Mỹ năm 2007.

HỒNG VĂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới