Thứ Ba, 25/06/2024, 20:05
28.9 C
Ho Chi Minh City

Tôm trắng cứu tôm đen

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tôm trắng cứu tôm đen

Nông dân vui mừng vì được mùa tôm trắng -Ảnh: Khải Phong

(TBKTSG Online) – Theo Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam, hiện cả tỉnh có đến 100 héc ta tôm sú (tôm đen) chết do dịch bệnh. Trước nguy cơ nợ nần, người dân đã chuyển sang nuôi tôm thẻ chân trắng.

Vừa mất mùa vừa rớt giá

Đây là năm thứ 5 tỉnh Quảng Nam bị mất mùa tôm do dịch bệnh. Điều đáng nói là ngoài dịch bệnh tôm sú còn bị rớt giá liên tục. Loại 40 con/kg được mua giá 120.000 đồng/kg, sau đó còn 100.000 đồng/kg, rồi 90.000 đồng/kg, cách đây nửa tháng còn 65.000 đồng/kg.

Từ ngày 20-5 đến nay, tôm sú tại một loạt xã vùng Đông của huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam đã đến ngày thu hoạch nhưng người nuôi điện thoại nài nỉ các đầu nậu vẫn từ chối mua.  

Ông Mai Văn Quốc, một trong những đầu nậu tôm lớn nhất huyện Núi Thành, cho biết, các công ty (thủy sản) – đầu ra của các đầu nậu không chịu mua tôm sú nữa nên đại lý của ông cũng không thể mua hàng vào.

Tình trạng tôm sú dịch bệnh nhiều năm liên tiếp khiến cho hàng ngàn hộ dân nuôi tôm khốn đốn, nợ ngân hàng lên đến cả trăm tỉ đồng. Ngoài ra, còn có cả ngàn giấy tờ nhà bị “cắm” vào ngân hàng không có cách nào giải chấp.

Tôm sú dịch bệnh cũng khiến cho khoảng 400 héc ta nuôi tôm của Quảng Nam bị bỏ hoang, nhiều nhất là xã Tam Hòa (huyện Núi Thành) với 240 héc ta. Đồng tôm từ chỗ có giá chuyển nhượng 3,5 chỉ vàng/sào giờ gần như mất giá. Những nhà không có lao động phải nài nỉ người khác đến nuôi tôm trên đồng của mình để giữ bờ (nếu không mưa lụt trôi bờ, trôi hồ ra sông).

Ngoài ra, tôm sú thất bại cũng khiến cho cả trăm trại tôm giống phá sản. Giá tôm giống liên tục hạ, từ chỗ 73 đồng/con của các năm rớt xuống chỉ còn 7 đồng/con, giảm hơn 10 lần. Đầu năm 2008, dân nuôi tôm giống Tam Hải (Núi Thành) còn phải đổ xuống biển mấy triệu tôm giống vì bán không được mà để lại thì tốn tiền nuôi.

Đặt hy vọng vào tôm trắng

Trước tình hình đó, một người dân Quảng Nam đã chuyển sang nuôi tôm trắng (tôm thẻ chân trắng) và đây là vụ tôm trắng trúng mùa, trúng giá đầu tiên của Quảng Nam. Năng suất bình quân của tôm trắng đạt 8-10 tấn/héc ta, với giá bình quân 50 triệu đồng/tấn, người nuôi có thể lãi đến 150 – 200 triệu đồng/héc ta.  

Tại xã Tam Tiến, nhiều nông dân thu hoạch tôm trắng vào dịp giữa tháng 5 đã được đầu nậu mua đến giá 62 triệu đồng/tấn, nhiều người có 8 sào nuôi mà lãi ròng đến 120 triệu đồng. Thôn Tân Lộc của xã này nhờ trúng tôm trắng mà trả được cả tỉ đồng tiền nợ ngân hàng.

Người dân đang đặt niềm tin vào tôm trắng, họ gọi tôm trắng là con “ăn dơ ở bẩn” vì ô nhiễm mức nào nó cũng không chết, thuộc loại dễ nuôi, phù hợp với môi trường ao nuôi của Quảng Nam đang ô nhiễm trầm trọng vì nuôi tràn lan, không theo quy trình nào.

Lâu nay, dân Quảng Nam vẫn dè dặt với tôm trắng, năm nào làm nhiều cũng khoảng 100 héc ta, mà chủ yếu là đồng của dân Quảng Ngãi ra thuê làm. Chỉ có vụ này, do không còn kiên nhẫn với tôm sú bà con mới ào ạt chuyển qua tôm trắng, diện tích đạt đến 650 héc ta (1/3 diện tích nuôi tôm toàn tỉnh).

Tuy nhiên, điều bà con lo lắng là chất lượng và giá cả nguồn giống tôm trắng. Hiện nay người nuôi đang mua giống tôm trắng trôi nổi trên thị trường, chủ yếu là từ Trung Quốc với giá 200 đồng/con (rẻ hơn mua nguồn trong nước tại các tỉnh phía Nam, 230 đồng/con).

Bà con cũng tự biết rằng, với kiểu nuôi của họ lâu nay thì tôm trắng có dễ nuôi thì cũng 2-3 năm nữa là phát sinh dịch bệnh. Nhưng hiện tại đây là cách “chuyển đổi” giống nuôi trồng mang lại hiệu quả đáng kể, cứu nguy cho những người nuôi tôm của Quảng Nam trong lúc này.

KHẢI PHONG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới