Thứ Hai, 17/06/2024, 13:41
35 C
Ho Chi Minh City

Tom Plate: “Việt Nam có thể trở thành chủ nhà hiếu khách nhất”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tom Plate: “Việt Nam có thể trở thành chủ nhà hiếu khách nhất”

Nguyễn Vinh

Tom Plate:
Nhà báo, giáo sư Tom Plate. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Tom Plate, nhà báo Mỹ kỳ cựu, chuyên viết về các vấn đề châu Á, đã viết như thế trong bài viết về bà Nguyễn Thị Bình, in trong cuốn Ở lưng chừng tương lai, 468 trang, do Lê Thùy Giang, Lê Quang Minh dịch, Nhà xuất bản Trẻ vừa ấn hành nhân ngày báo chí Việt Nam, 21-6-2016.

Trong cuốn sách nói trên, ông Tom Plate, người đã từng có series sách đối thoại với các nguyên thủ châu Á, gốc Á như Lý Quang Diệu, Mahathir Mohamad, Ban Ki-Moon, Thaksin Shinawatra… đã đề cập đến hai người đàn bà làm ngoại giao của Việt Nam là bà Nguyễn Thị Bình và bà Tôn Nữ Thị Ninh.

Trong bài viết về bà Ninh, ông đặt vấn đề hòa giải dân tộc của người Việt trong và ngoài nước. Còn trong bài viết về bà Bình, ông đặt vấn đề tương quan, ứng xử của Việt Nam, một nước theo ông là “phát triển nhanh nhất thế giới”, với chủ nghĩa bá quyền.

Ông trích dẫn ý của bà Nguyễn Thị Bình: “Chủ nghĩa xã hội thật sự cần phải dân chủ, và chúng tôi thực sự vẫn chưa phát huy được tinh thần này. Nhưng nếu muốn thực hiện một nền dân chủ thực sự ở Việt Nam thì chúng tôi phải đẩy mạnh giáo dục cho người dân. Người dân không thể nào hiểu biết và tham gia thực hiện dân chủ nếu họ không được giáo dục đầy đủ” (trang 382).

Tom Plate cho rằng, phát triển kinh tế là một trong những động lực thúc đẩy dân chủ tại Việt Nam: “Việt Nam cần làm bạn với mọi quốc gia, không tạo thêm kẻ thù, nồng hậu và lịch sự với mọi khách du lịch, nhất là những người có nhiều tiền chi tiêu. Thực sự, Việt Nam có thể trở thành vị chủ nhà hiếu khách nhất. Có những lúc dòng năng lượng sôi động của xứ này cho ta cảm tưởng như Hàn Quốc đang trỗi dậy cách đây một thập kỷ. Chắc chắn quốc gia này không những phải vượt qua hậu quả nặng nề mà chiến tranh để lại mà còn phải vượt qua cả sự quan liêu hay cửa quyền và sự nghi ngờ bất kỳ điều gì xảy ra không trong tầm kiểm soát của nó” (trang 383).

Ông cũng đề cao tính cách bà Bình trong phần tái bút của bài viết Biến đổi thời hậu chiến của một cựu thù: “Rõ ràng căng thẳng thái quá kiểu gì cũng nên tránh; nhưng khi đã chịu đựng được nó thì tính cách con người ta sẽ sâu sắc thêm, và theo một nghĩa nào đó, tính cách đó sẽ ăn sâu vào máu của mình. Phải nói rằng, hai trong số những con người thú vị nhất tôi từng gặp – Nguyễn Thị Bình của Việt Nam và Uông Đạo Hàm của Trung Quốc – đã vượt qua được những áp lực lịch sử mà ta khó tưởng tượng ra nhưng rồi bằng cách nào đó, họ vẫn vươn lên được. Họ là những con người đáng nể.”

Sách Ở lưng chừng tương lai của Tom Plate vừa do NXB Trẻ ấn hành. Ảnh: Nguyễn Vinh

Quyển sách tập hợp 100 bài viết (theo Nhà xuất bản Trẻ, phiên bản tiếng Việt bị lược bỏ mất một bài viết về Trung Quốc), là những bài viết trên chuyên trang Châu Á trên tờ Los Angeles Times do Tom Plate đứng mục trong nhiều năm. Ông là nhà báo viết về châu Á trong một nỗ lực đặt trục tư duy trung tâm là châu Á, chống lại quan điểm mà Edward Wadie Said gọi là “Đông phương luận” (nôm na là hiểu về Châu Á theo cách áp đặt “văn hóa bá quyền” của Mỹ – Âu). Chính vì thế, trong những bài viết về các nhân vật chính trị Trung Quốc, Hồng Kông, Triều Tiên, Singapore hay Malaysia, ta thấy ở ông một sự bao dung, không phán xét và thiên kiến; đôi khi ở ông còn có một chút lạc quan thái quá trong lối lý giải về khả năng thay đổi, cởi mở của các quốc gia trong khu vực này.

Nhà báo, giáo sư Tom Plate theo đuổi vấn đề mối quan hệ Mỹ với vùng vành đai Châu Á Thái Bình Dương. Từ 1995, những bài báo của ông về châu Á gây sự chú ý trên các mặt báo South China Morning Post (Hong Kong), Strait Times (Singapore), Japan Times (Tokyo), Korea Times (Hàn Quốc) hay Jakarta Post (Indonesia). Ông từng cộng tác biên tập và viết bài cho các báo: Time, Newsday, New York Magazine, CBS… và làm biên tập viên mục xã luận trên tờ Los Angeles Times từ 1989 đến 1995; từng nhận giải thưởng các nhà xuất bản Báo chí California đến ba lần. Hiện ông sống tại Beverly Hills.

Một cuốn sách dày dặn và đáng tìm đọc trong ngày Báo chí Việt Nam. Độc giả châu Á không hẳn hài lòng về tất cả mọi góc nhìn mà Tom Plate viết, song, những vấn đề mà ông đặt ra trong khuôn khổ một chuyên mục trên báo, trong những bối cảnh thời sự chính trị xã hội nào đó, khi nhìn lại, có tính gợi mở, đáng để suy ngẫm thêm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới