Thứ Bảy, 15/06/2024, 17:47
35 C
Ho Chi Minh City

Tôm lóng nấu bông so đũa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tôm lóng nấu bông so đũa

Hoàng Thám

Tôm lóng nấu bông so đũa. Ảnh: Hoàng Thám

(TBKTSG Online) – Tôm càng xanh loại nhỏ từ ngón tay cái trở lại người ta gọi là tôm lóng, đây loài thuỷ sản nước ngọt có khá nhiều ở vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), rất có giá trị thương phẩm.

Tôm có khá nhiều trong sông rạch nội địa cũng như cặp ven bờ sông Tiền, sông Hậu. Nông dân thường chất chà ở những “búng” hoặc những nơi có dòng nước chảy mạnh để bắt tôm. Hiện nay có một số nơi người ta nuôi trong ruộng lúa hoặc những ao, bàu, mương, vũng… Tôm lóng sau khi bắt được đem lên bờ còn tươi sân sẩn được các thương lái hoặc các chủ quán ẩm thực mua ngay tại chỗ giá khoảng từ 80.000 đến 100.000 đồng một ký.

Mua chừng nửa ký lô tôm lóng tươi sống, mang về rửa sạch, cắt phần đầu râu, để trong rổ cho ráo. Nồi nước bắc lên, khi nước sôi dằn ít muối hột. Sả bằm phi nhẹ, ớt xắt lát để vào khi nước sôi dịu xuống. Nêm đường, bột ngọt, tí nước mắm ngon. Lần lượt bỏ cà, khóm, me vô nồi nước. Nếu có con mẻ tán nhuyễn làm chất chua thì rất tuyệt. Thành phần bổi chủ yếu là bông so đủa trắng, chừng nửa ký bông búp.

Khi nước bắt đầu sôi cho tôm lóng vô trước. Khi thấy tôm lóng ngả sang màu đỏ hồng thì ta cho nhanh bông so đũa vào và bắc nồi canh xuống. Nêm canh bằng rau mù om là đúng điệu nhất, bởi loại rau nầy có mùi thơm rất dân dã.

Món canh chua tôm lóng nấu bông so đũa trắng ăn nóng với cơm hoặc bún. Gắp một con tôm lóng chấm với nước mắm ngon hoặc muối ớt đỏ, bạn sẽ thấy hương vị thơm ngon tuyệt vời thấm đượm cả vị giác! Tôm lóng thường có nhiều vào lúc cận tết và ra Giêng, kéo dài đến sa mưa.

Hiện nay trong các nhà hàng ở ĐBSCL, thực đơn có khá nhiều món chế biến từ tôm như tôm luộc nước dừa, tôm chiên bột, tôm trộn gỏi ngó sen, tôm kho tàu… nhưng đơn sơ mà ngon, dân dã mà hấp dẫn, dễ nấu, dễ làm nhất vẫn là món tôm lóng nấu với bông so đũa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới