Thứ Tư, 19/06/2024, 11:07
32.8 C
Ho Chi Minh City

Tỏi Lý Sơn hết mất giá lại mất mùa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tỏi Lý Sơn hết mất giá lại mất mùa

Bảo Uyên

Ước tính có khoảng 70% diện tích tỏi trên đảo bị mất trắng – Nguồn ảnh: Facebook Thông tin đảo Lý Sơn

(TBKTSG Online) – Hàng trăm hecta tỏi ở huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi)  bị thối gốc, chết khô do thời tiết biến đổi thất thường khiến nhiều hộ nông dân lâm vào cảnh khó khăn.

Ông Phan Thanh Tùng (xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn) cho hay, công sức vốn liếng chăm sóc 4 sào tỏi nhà ông xem như đổ sông đổ biển trong vụ tỏi năm nay. Mỗi sào, ông chỉ thu hoạch được chưa tới 100kg tỏi, chỉ bằng một phần năm so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, hoàn cảnh của ông Tùng vẫn được xem là sáng sủa hơn nhiều hộ khác trên đảo.

“Nhiều nhà còn không có tỏi để nhổ (thu hoạch), toàn củ úng, củ hư. Thời tiết thất thường, lúc tỏi cần mưa thì lại nắng, cần nắng ấm thì lại lạnh, sương muối lại nhiều làm cả ruộng tỏi chết khô”, ông Tùng kể.

Theo nhiều nông dân trên đảo, đây là năm đầu tiên tỏi Lý Sơn bị thiệt hại nặng nề đến vậy. Không chỉ giảm sút về số lượng, phần lớn số tỏi thu hoạch được cũng không đảm bảo chất lượng để đưa ra thị trường.

Trung bình mỗi sào tỏi, nông dân phải đầu tư ít nhất 10 triệu đồng mua giống, cát, phân bón và bơm nước. Với số lượng tỏi thu hoạch được như hiện nay, nhiều nông dân gần như mất trắng chi phí đầu tư cũng như công sức chăm bón.

Trao đổi với TBKSG Online qua điện thoại, bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, cho biết ước tính có khoảng 70% diện tích tỏi trên đảo bị hư hại.

Nếu như năm ngoái, tỏi mất giá (20.000-30.000 đồng/kg tỏi tươi) thì năm nay, tuy sản lượng xuống thấp, không đủ đáp ứng cho thương lái nhưng giá thu mua lại không được như mong đợi của người trồng. Hiện 1kg tỏi tươi có giá 50.000 đồng. Mức giá này vẫn chỉ gần bằng với thời điểm trước năm 2015 (không dưới 50.000 đồng/kg).

“Giá hiện nay là không tương xứng với công sức của nông dân. Nhưng thị trường quyết định thế rồi, cộng thêm việc tỏi năm nay không đạt chuẩn, thương lái càng có cớ không nâng giá”, bà Hương nói.

Mùa màng thất bát, nông dân trên đảo không chỉ thiệt hại nặng về kinh tế mà còn lo lắng về chất lượng giống cho vụ sau.

“Những năm trước, chúng tôi sẽ lựa ra những củ đẹp, to để dành làm giống. Nhưng tình hình thế này, không biết lấy đâu ra nhiều giống tốt nữa. Nếu có, giá chắc chắn sẽ đội lên", bà Võ Thị Sương (xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn) cho hay.

Theo UBND huyện Lý Sơn, hiện toàn đảo có 325 hecta tỏi, năng suất trung bình trước kia đạt 60 tạ/hecta. Ngoài nghề đánh bắt xa bờ, nhiều hộ dân trên đảo sống nhờ vào nghề trồng tỏi. Hiện, huyện đã có văn bản trình lên UBND tỉnh Quảng Ngãi nhằm tìm kiếm giải pháp hỗ trợ nông dân.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới