Thứ Ba, 18/06/2024, 23:01
29.5 C
Ho Chi Minh City

Tội ác giấu mặt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tội ác giấu mặt

(TBKTSG) – Trên hành trình điều khiển ô tô từ Khánh Hòa vào TPHCM, một tài xế giao tay lái cho một người chưa đủ điều kiện điều khiển xe, hậu quả gây ra một tai nạn thảm khốc cướp đi sinh mạng 15 người và 22 người khác bị thương. Mức án 10 năm tù mà TAND tỉnh Bình Thuận tuyên phạt người tài xế này không thể và không bao giờ có thể gột rửa sạch tội bất cẩn do ông ta gây ra.

Công an tỉnh Kiên Giang vừa bắt tạm giam một phó giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới vì có hành vi sửa chữa số liệu trong hồ sơ để nâng khống tải trọng cho nhiều xe tải. Dĩ nhiên ông phó giám đốc này chẳng làm không công.

Nhiều tờ báo đăng loạt bài về tình trạng bát nháo trong việc dạy và học lái xe ô tô. Điều mà báo chỉ ra, đó là có tiền thì người ta có thể không cần học lái xe mà vẫn thi đậu, vẫn được cấp bằng lái xe thật (tất nhiên là chất lượng dỏm) vì những người có trách nhiệm quản lý không hề biết (?) trong đội ngũ giáo viên có những người vì tiền mà bất chấp tất cả quy tắc và đạo đức nghề nghiệp.

Hành vi trong các trường hợp trên phải được gọi đúng tên là tội ác, những tội ác giấu mặt. Bởi việc tạo ra những tài xế không đủ chuẩn, không hiểu quy tắc nghề nghiệp, cũng như việc cho lưu thông những chiếc xe không đủ tiêu chuẩn lưu thông đã gây ra vô vàn hậu quả nhức nhối trong lĩnh vực giao thông hiện nay. Mà trong đó, đau xót nhất là con số trên một chục ngàn người chết và hàng chục ngàn người tàn phế mỗi năm vì tai nạn giao thông.

Đáng tiếc, những chuyện nêu trên xảy ra thường xuyên ở quá nhiều địa phương. Nhiều người, thậm chí có cán bộ thường xuyên giảng giải về an toàn giao thông trên các diễn đàn, vẫn chọn cách “chạy” một cái bằng lái xe ô tô, hay mô tô, hơn là chịu mất công đi học.

Điều lạ là dư luận có thể lên án gay gắt một người dùng bằng cấp (văn hóa) giả nhưng lại thản nhiên với một người sử dụng bằng lái xe thật nhưng học giả.

LƯƠNG DUY CƯỜNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới