Thứ Ba, 25/06/2024, 15:32
32.3 C
Ho Chi Minh City

Tòa Tây Ban Nha đình chỉ cuộc trưng cầu ly khai của vùng Catalonia

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tòa Tây Ban Nha đình chỉ cuộc trưng cầu ly khai của vùng Catalonia

Phúc Minh

Người dân Catalan biểu tình đòi độc lập ở thành phố Barcelona. Ảnh: Getty

(TBKTSG Online) – Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha ngày 29-9 ra lệnh đình chỉ cuộc trưng cầu dân ý về việc tách ra khỏi Tây Ban Nha của vùng Catalonia.

Vùng Catalonia, đông bắc Tây Ban Nha, chuẩn bị thực hiện cuộc trưng cầu dân ý về việc có nên tách khỏi Tây Ban Nha hay không vào ngày 9-11.

12 thẩm phán đã đưa ra lệnh trên sau cuộc họp khẩn cấp một giờ.

Tòa án Hiến pháp tuyên bố cần thời gian để xác minh xem cuộc trưng cầu dân ý của Catalonia có vi hiến hay không.

Trước đó vào sáng ngày 29-9, chính quyền trung ương Tây Ban Nha yêu cầu Tòa án Hiến pháp tuyên bố cuộc trưng cầu dân ý nói trên của vùng Catalonia là vi phạm hiến pháp.

Gần đây, hàng trăm ngàn người Catalan đã biểu tình ở thành phố Barcelona để đòi độc lập, trong khi cuộc khảo sát mới nhất của báo El Pais cho thấy 45% người dân vùng Catalonia muốn đình chỉ cuộc trưng cầu dân ý nếu Tòa án Hiến pháp xác định là vi hiến.

Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha có thể phải mất vài năm để đưa ra quyết định về vấn đề trên. Lệnh đình chỉ thực tế là cấm cuộc trưng cầu dân ý tổ chức vào ngày 9-11.

Catalonia có 7,5 triệu dân, chiếm 16% dân số Tây  Ban Nha, có ngôn ngữ và văn hóa riêng. Đây là một trong những vùng giàu nhất, phát triển nhất của Tây Ban Nha. Ngoài Catalonia, vùng Basque của Tây Ban Nha cũng có ý định đòi độc lập.

Đọc thêm:

>> Catalonia đòi trưng cầu về việc độc lập khỏi Tây Ban Nha

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới