Thứ Năm, 20/06/2024, 15:39
32.8 C
Ho Chi Minh City

Tòa án Thái bác cáo buộc với cựu Thủ tướng Abhisit

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tòa án Thái bác cáo buộc với cựu Thủ tướng Abhisit

Phúc Minh

Tòa án Thái bác cáo buộc với cựu Thủ tướng Abhisit
Cựu Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva (trái) và cựu Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Hôm nay 28-8, một tòa án hình sự ở thủ đô Bangkok, Thái Lan, đã bác bỏ cáo buộc giết người và lạm dụng quyền hạn đối với cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva và cấp phó của ông là cựu Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban liên quan đến vụ đàn áp người biểu tình Áo đỏ năm 2010.

Tòa án trên tuyên bố không có thẩm quyền xét xử do vào thời điểm xảy ra vụ việc, hai bị cáo đang đương chức và hành động theo sắc lệnh khẩn cấp.

Reuters cho biết quyết định trên có thể khiến các nhà hoạt động của phe Áo đỏ tức giận.

Trước đó, các công tố viên cáo buộc cựu Thủ tướng Abhisit, người đứng đầu Đảng dân chủ bảo thủ, và cựu Phó Thủ tướng Suthep đã ra lệnh cho lực lượng an ninh thực hiện các hành vi giết hại và âm mưu giết hại người biểu tình thuộc phong trào Áo đỏ năm 2010 sau khi hàng ngàn người thuộc phe Áo đỏ xuống đường biểu tình yêu cầu tổ chức bầu cử, cáo buộc chính phủ chuyên quyền và ủng hộ quân đội. Cả hai ông đều đã bác bỏ các cáo buộc trên.

Tuy nhiên, tiến trình pháp lý chống lại ông Abhisit và ông Suthep vẫn chưa kết thúc, cả hai còn chờ phán quyết của Ủy ban chống tham nhũng quốc gia (NACC). Nếu tìm thấy đủ bằng chứng, cơ quan này có thể chuyển vụ việc sang bộ phận phán quyết hình sự chống lại những người giữ vị trí chính trị thuộc Tòa án tối cao.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới