Thứ Bảy, 22/06/2024, 08:05
27.3 C
Ho Chi Minh City

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo chặt đầu nhà báo Mỹ thứ hai

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo chặt đầu nhà báo Mỹ thứ hai

Phúc Minh

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo chặt đầu nhà báo Mỹ thứ hai
Nhà báo tự do Steven Sotloff, 31 tuổi, trong video clip. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ngày 2-9 công bố đoạn video quay cảnh một chiến binh IS bịt mặt chặt đầu nhà báo thứ hai của Mỹ, Steven Sotloff, và dọa giết một con tin người Anh.

Tổ chức chuyên giám sát các trang mạng Hồi giáo SITE cho biết đoạn video trên cho thấy nhà báo Sotloff, 31 tuổi, bị mất tích tại Syria năm 2013, mặc bộ quần áo màu da cam và đang quỳ ở sa mạc. Trong quá trình hành quyết, tên chiến binh chỉ trích các cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào IS và cắt cổ Sotloff.

Sau đó, tên chiến binh trên đe dọa người tiếp theo sẽ bị hành quyết là công dân Anh có tên David Cawthorne Haines.

Tên chiến binh trên cho biết IS “bắt chính quyền Obama phải trả giá” vì hành động không kích nhắm vào lực lượng IS tại Iraq.

Sotloff là phóng viên tự do người Mỹ, từng cộng tác với các tạp chí Time, Foreign Policy, xuất hiện lần gần đây nhất là trong đoạn video IS hành quyết nhà báo người Mỹ Jame Foley.

Sau khi đoạn video hành quyết nhà báo Foley được công bố, gia đình nhà báo Sotloff đã thông báo qua người đại diện tên Barak Barfi cho biết họ tin đoạn video hành quyết nhà báo Foley là thật.  Cuối tuần trước, mẹ của Sotloff cũng gửi đoạn video tới thủ lĩnh của IS, xin họ thả tự do cho con trai bà.

Đoạn video hành quyết nhà báo Sotloff có nhiều điểm tương đồng với đoạn video IS hành quyết nhà báo Foley ngày 19-8 như: kẻ thực hiện hành quyết có giọng Anh, bối cảnh trên một sa mạc, cả hai nhà báo bị hành quyết đều mặc bộ quần áo màu cam. Nhiều quan chức tình báo phương Tây cho rằng nhà báo Sotloff bị hành quyết cùng ngày với nhà báo Foley.

Đọc thêm:

>> IS từng đòi 132 triệu đô la tiền chuộc nhà báo Mỹ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới