Chủ Nhật, 16/06/2024, 19:11
34.5 C
Ho Chi Minh City

Tổ chức lễ hội còn quá đơn điệu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tổ chức lễ hội còn quá đơn điệu

Đua thuyền trên biển Cù Lao Chàm – Một trong những họat động Lễ hội ở Quảng Nam  – Ảnh: Thanh Hải

(TBKTSG Online) – Nhiều địa phương tổ chức lễ hội còn quá đơn điệu, theo nhận xét của Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thông tin và Du lịch Trần Chiến Thắng.

Nhận xét này được trong cuộc họp đánh giá công tác quản lý và tổ chức Lễ hội 2007- 2008 khu vực miền Trung – Tây Nguyên diễn ra ngày 17-7 tại thành phố Đà Nẵng.

Ông Trần Chiến Thắng cho rằng, mặc dù việc tổ chức lễ hội tại các địa phương trong cả nước đã góp phần không nhỏ trong việc bảo tồn những giá trị văn hóa – xã hội, cũng như tạo động lực cho phát triển kinh tế, dịch vụ và du lịch. Tuy nhiên những lễ hội này còn quá đơn điệu, nội dung còn nghèo nàn, cách tổ chức thì giống nhau, không tạo được nét riêng.

“Để tạo ấn tượng, các địa phương khi tổ chức lễ hội cần phải tạo được nét riêng, phát huy bản sắc văn hóa của địa phương mình, tránh bắt chước nhau. Như thế mới có thể hấp dẫn được du khách”, ông Thắng nói.

Tại cuội họp, lãnh đạo Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch cũng đã đưa ra giải pháp về quản lý lễ hội trong thời gian tới. Đó là chú trọng các giải pháp quản lý nhà nước về lễ hội thông qua hệ thống các văn bản pháp luật, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, các tầng lớp nhân dân về thực hiện chống lãng phí, phiền nhiễu, mê tín dị đoan, kinh doanh vụ lợi…

Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa, thực hiện phân cấp quản lý Nhà nước về lễ hội; lồng ghép thực hiện nếp sống văn minh; mở rộng giao lưu, học hỏi kinh nghiệm tổ chức lễ hội trong nước và quốc tế.

TRẦN ĐỨC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới