Chủ Nhật, 14/07/2024, 14:46
30.6 C
Ho Chi Minh City

Tổ chức hội nghị tham tán thương mại tại Hà Nội, TPHCM

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tổ chức hội nghị tham tán thương mại tại Hà Nội, TPHCM

Thùy Dung

Tổ chức hội nghị tham tán thương mại tại Hà Nội, TPHCM
Thứ Trưởng Nguyễn Thành Biên phát biểu trong buổi họp báo chiều ngày 7-12. Ảnh: Thùy Dung

(TBKTSG Online) – Hội nghị tham tán thương mại 2011 sẽ được tổ chức từ ngày 12 đến 27-12 với nhiều hoạt động tại Hà Nội và TPHCM.

Bộ Công thương cho biết, mục đích của Hội nghị là đánh giá kết quả công tác thị trường ngoài nước, hoạt động của các thương vụ và phổ biến chủ trương, chính sách trong việc phát triển công tác này thời gian tới.

Trong khuôn khổ hội nghị tham tán thương mại 2011, Bộ Công thương sẽ tổ chức nhiều cuộc hội thảo chuyên đề về công tác thị trường nước ngoài, nhiệm vụ và hoạt động của các thương vụ, tình hình đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài. Hội nghị cũng bao gồm  tham luận của các hiệp hội ngành hàng về hoạt động xuất khẩu và công tác thị trường nước ngoài, tham luận của các tham tán thương mại tại một số thị trường trọng điểm.

Phát biểu trong buổi họp báo chiều ngày 7-12 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Thành Biên cho biết, kim ngạch xuất khẩu 11 tháng đầu năm 2011 của Việt Nam đạt 87,2 tỉ đô la Mỹ, tăng 34,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Dự kiến cả năm nay, kim ngạch xuất khẩu nước ta vào khoảng 95 đến 96 tỉ đô la Mỹ, tăng hơn 33% so cùng kỳ và vượt chỉ tiêu mà Quốc hội đề ra (10%).

Ông Biên cho rằng sự tăng trưởng trên có phần đóng góp quan trọng của các thương vụ, các tham tán thương mại của Việt Nam ở nước ngoài trong việc hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận với thị trường mới, tìm kiếm bạn hàng, giải quyết thủ tục hành chính, tìm kiếm hợp đồng xuất nhập khẩu.

Bộ Công thương cũng đưa ra dự báo kim ngạch xuất khẩu năm 2012 vào khoảng 108,5 tỉ đô la Mỹ, tăng 13% so với năm 2011. Ông Biên cho rằng, mức tăng 13% là chấp nhận được trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới bất ổn, đặc biệt là khủng hoảng nợ công tại Châu Âu và suy giảm kinh tế tại Mỹ, mặc dù mức tăng trưởng này không cao so với mọi năm.

Đến nay, Việt Nam đã có quan hệ kinh tế, thương mại với trên 200 nước và vùng lãnh thổ. Việt Nam đã trở thành một trong những nước đứng đầu xuất khẩu các mặt hàng như gạo, cà phê, thủy sản, dệt may… Nhiều mặt hàng xuất khẩu cũng đã có sự tăng trưởng mạnh trong thời gian qua như sản phẩm gỗ, máy vi tính, dây cáp điện, chất dẻo…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới