Thứ Bảy, 13/07/2024, 03:06
26.7 C
Ho Chi Minh City

TNK-BP đẩy mạnh khai thác khí tại Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TNK-BP đẩy mạnh khai thác khí tại Việt Nam

Vân Oanh

TNK-BP đẩy mạnh khai thác khí tại Việt Nam
Ảnh chụp một giàn khai thác khí – Ảnh minh họa: Tuấn Hưng

(TBKTSG Online) – TNK Việt Nam – một công ty con trực thuộc tập đoàn TNK-BP của Nga – vừa công bố chiến lược phát triển trong lĩnh vực khai thác khí tại Việt Nam.

Theo đó, TNK Việt Nam sẽ vận hành hoạt động khai thác khí tự nhiên ngoài khơi để đưa công ty trở thành trung tâm chuyên môn về kỹ thuật vận hành ngoài khơi của tập đoàn TNK-BP. Đây là một phần của chiến lược của tập đoàn nhằm nắm bắt các cơ hội phát triển mới tại quốc gia Đông Nam Á này.

Để thực hiện chiến lược này, tới đây TNK Việt Nam sẽ tham dự đấu thầu cho các lô ngoài khơi hiện đang được PetroVietnam mở thầu.

TNK Việt Nam đã tiếp nhận quyền điều hành giàn khai thác khí Lan Tây sau khi nhận giấy phép đầu tư sửa đổi cho lô 06.1 vào tháng 10 vừa qua. Công ty đang tìm kiếm cơ hội cho phát triển thông qua việc mua lô mới, mua lại cổ phần tại các lô đang hoạt động, và thiết lập các quan hệ đối tác chiến lược cho việc mở rộng kinh doanh trong ngành năng lượng Việt Nam.

Vào tháng tới, công ty sẽ bắt đầu các hoạt động khoan hai giếng dầu dưới biển trong khuôn khổ dự án phát triển mỏ Lan Đỏ. TNK Việt Nam dự kiến sẽ đón dòng khí đầu tiên vào bờ trong quí 4-2012. Việc khai thác khí từ mỏ Lan Đỏ giúp TNK-BP thực hiện hợp đồng mua bán khí với Chính phủ Việt Nam, được kỳ vọng sẽ đóng góp 2 tỉ mét khối khí/năm cho sản lượng 5 tỉ mét khối khí hiện đang khai thác từ lô 06.1.

Ông Chris Einchcomb, Phó Chủ tịch phụ trách các dự án quốc tế và thượng nguồn của tập đoàn TNK-BP, cho biết Việt Nam là một điểm đầu tư hấp dẫn và với chiến lược phát triển dài hạn, TNK-BP đang tìm kiếm cơ hội mở rộng sự hiện diện tại Việt Nam.

Bà Rịa – Vũng Tàu, là nơi TNK Việt Nam có các hoạt động chính liên quan đến giàn khai thác khí tự nhiên, đường ống dẫn dẫn khí Nam Côn Sơn,  trạm xử lý khí Dinh Cố, và nhà máy điện Phú Mỹ 3.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới