Thứ Hai, 27/05/2024, 04:52
33 C
Ho Chi Minh City

TKV: “Nếu dừng dự án Nhân Cơ, giải quyết hậu quả thế nào?”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TKV: “Nếu dừng dự án Nhân Cơ, giải quyết hậu quả thế nào?”

Ngọc Lan lược ghi

TKV:

TKV đã từng tính toán việc dừng dự án bauxite Tân Rai . Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Tại cuộc họp báo ngày 16-5 về hai dự án bauxite đang triển khai, Tập đoàn công nghiệp than – khoáng sản (TKV) cho biết đã tính toán, cân nhắc việc dừng dự án Nhân Cơ; song sau đó tính lại, TKV vẫn có đủ lý do để tiếp tục thực hiện dự án dù thời gian thu hồi vốn kéo dài hơn.

Ông Nguyễn Tiến Chỉnh, Trưởng ban khoa học – công nghệ và chiến lược phát triển của TKV trả lời các vấn đề liên quan đến hai dự án. Trong đó, đối với dự án Nhân Cơ, ông Chỉnh cho rằng tiếp tục làm thì tốt hơn là dừng. Ông nói: "Nếu chúng tôi dừng lại, lợi hại ra sao, giải quyết hậu quả thế nào? Ngồi trên đống tiền chúng tôi cũng như lửa đốt. Bỏ tiền ra đầu tư, công trình đang nằm ngổn ngang, thiết bị, vật tư, giải quyết ra sao".

Đã tính đủ chi phí

Trong báo cáo mới nhất tháng 3-2013, TKV đánh giá hiệu quả tài chính của dự án thấp hơn so với năm 2009 trong khi tổng mức đầu tư tăng lên hơn 7.000 tỉ đồng. Vậy lợi nhuận tăng theo thế nào để đảm bảo hiệu quả kinh tế? Chi phí hoàn nguyên, phục hồi môi trường đã được tính vào đó chưa?

Ông Nguyễn Tiến Chỉnh: Về hiệu quả kinh tế, phương án cuối cùng khi phân tích tại hội thảo hôm 9-5 với các chuyên gia, báo cáo với Bộ Công Thương, là phương án có tất cả chi phí hoàn nguyên, môi trường, kể cả chi phí Bộ Tài nguyên và Môi trường dự kiến chuyển nhượng quyền khai thác mỏ. Các chi phí đã tính đủ.

Hiệu quả dự án trong 30 năm và được tính rất chi tiết, dựa trên nhiều thông số. Về dự báo, chúng tôi xem xét và đi đến kết luận khẳng định dự án có hiệu quả.

Điều này dựa trên 3 thông số cơ bản: 1/ Đối với hiệu quả kinh tế: thông qua chính sách thuế đều được tính đủ ở đó. 2/ Hiệu quả tài chính, trừ tất cả thuế, phí, phần còn lại hiệu quả thấp hơn so với mong đợi nhưng vẫn cao hơn tỷ lệ chiết khấu bình quân so với vốn vay trên thị trường vốn. 3/ Chỉ tiêu thời gian hoàn vốn giản đơn, chúng tôi xác định khoảng 12 năm đối với Tân Rai và 13 năm đối với Nhân Cơ. Thời gian thu hồi vốn đơn giản không tính chiết khấu dòng tiền.

Ông có thể đưa ra bức tranh chi tiết về hiệu quả tài chính của dự án, phần cho nhà nước và phần cho doanh nghiệp. Nếu hiệu quả dự án không được như dự toán thì trách nhiệm thuộc về ai?

– Tất cả thuế, phí nộp cho nhà nước chúng tôi đều tính đủ trong các tính toán liên quan đến hiệu quả dự án. Về giá cả, có hai cách tính. Thứ nhất là tính theo biến động có lạm phát. Thứ hai là tính theo giá cố định theo dự báo giá. TKV dự báo giá của hai dự án dựa trên cơ sở những dự báo tăng trưởng nhu cầu thế giới về nhôm, alumina. Như vậy là tính theo giá cố định chứ không tính đến biến động lạm phát.

Đã làm dự án mà không có hiệu quả thì TKV phải chịu trách nhiệm trước Đảng và nhà nước.

Những năm đầu, dự án lỗ vì một số nguyên nhân: do khấu hao, lãi vay thời kỳ đầu, nền kinh tế đang suy giảm, xuất phát điểm giá bán thấp. Vì vậy dự án bị lỗ nhưng sau này khi giá tăng thì sẽ có lãi. Dự án sẽ lỗ trong vòng 3- 5 năm đầu

Hiện thuế xuất khẩu quặng nhôm từ 15% đến 40%. Vậy thuế suất của TKV là bao nhiêu?

– TKV được Nhà nước cho hưởng mức thuế suất ưu đãi 0% nhưng chắc chắn khi giá tiêu thụ phục hồi thì mức thuế xuất khẩu sẽ tăng lên chứ không thể giữ mãi 0% được.

Dự án Nhân Cơ đã đầu tư 6.000 tỉ đồng, với 50% hạng mục đã được thi công nhưng sau khi dừng cảng Kê Gà thì vận chuyển sản phẩm sẽ di chuyển xa hơn 260 km (cảng Gò Dầu). Như vậy có đảm bảo hiệu quả kinh tế không và tính toán dựa trên số liệu vận chuyển cảng nào? Có tính đến việc dừng dự án không?

– Vận tải do TKV thuê doanh nghiệp vận tải bên ngoài và tính đủ kinh phí vận tải vào hiệu quả dự án. Còn việc dừng dự án Nhân Cơ? Nếu chúng tôi dừng lại, lợi hại ra sao, giải quyết hậu quả thế nào? Ngồi trên đống tiền chúng tôi cũng như lửa đốt. Bỏ tiền ra đầu tư, công trình đang nằm ngổn ngang, thiết bị, vật tư, giải quyết ra sao. Có lợi hay không có lợi ai tính. Khi có đề xuất tạm dừng dự án chúng tôi cũng muốn lắng nghe cả những đề xuất giải quyết hậu quả nếu dừng. Là doanh nghiệp đầu tư, chúng tôi chịu trách nhiệm về hiệu quả kinh tế của dự án. Chúng tôi cho rằng dự án vẫn hiệu quả.

TKV thuê lại tư vấn thẩm định lại tổng vốn đầu tư, vậy tổng mức đầu tư sau khi tính toán lại là bao nhiêu?

– Trong tổng mức đầu tư, đối với Tân Rai tăng khoảng 31%, trong đó 73% tăng do nhiều nguyên nhân khách quan như tỷ giá, tăng lãi vay đầu tư, giải phóng mặt bằng. Còn nguyên nhân chủ quan chiếm khoảng 20% đến 30%

Làm thì tốt hơn dừng

TKV từng xem xét dừng dự án Nhân Cơ nhưng thiệt hại quá lớn nên không dám dừng. Vậy những số liệu cho thấy thiệt hại dừng dự án như thế nào?

– Chúng tôi đã tính toán và xem xét thấy tiếp tục làm thì tốt hơn dừng. Còn về số liệu cụ thể thì chúng tôi đã báo cáo các cơ quan có thẩm quyền và con số này không được phép công khai.

Thực trạng tình hình ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm ở dự án như thế nào? Giá cả ra sao, thưa ông?

– Về bao tiêu sản phẩm hiện nay chưa phải là hợp đồng thương mại, mới chỉ là thử nghiệm. Hiện tại TKV đã ký hợp đồng nguyên tắc tiêu thụ sản phẩm alumina với Công ty Marubeni (Nhật Bản) và Công ty Nhôm Vân Nam (Trung Quốc). Còn hiện nay, phần alumina là sản phẩm thử nghiệm và chuẩn bị đưa vào tiêu thụ. Hiện từ ngày 12-5 đã có những chuyến hàng vận chuyển cập cảng. Về giá thì xin thông cảm vì đây là bí mật kinh doanh, không được phép công bố ở thời điểm này gây bất lợi cho doanh nghiệp trong đàm phán với khách hàng.

Giá bán sản phẩm ông nói là bí mật. Tuy nhiên ông có thể nói giá đó so với giá thế giới là thế nào vì nhiều nhà khoa học cho rằng giá này cao hơn thế giới nên khó cạnh tranh?

– Về nguyên lý hình thành giá, xu thế khi làm dự án, ban đầu giá cao. Sau khi khấu hao hết, cũng như trả lãi vay sẽ giảm dần. Trong quá trình ban đầu, chúng ta chưa có kinh nghiệm nhưng tiếp theo trong quá trình quản lý dự án chúng ta có cơ giảm giá thành, chi phí.

Nếu chúng tôi đi hỏi giá các hãng không bao giờ được. Chúng tôi cũng nghiên cứu, so giá nhưng không công bố giá thành công khai mà chỉ báo cáo với các cơ quan chức năng.

Tập đoàn đã cân nhắc việc dừng dự án Nhân Cơ khi vấn đề được nêu ra. Sau khi cân nhắc các yếu tố kinh tế, xã hội và thị trường, thuê tính toán lại hiệu quả dự án, TKV nhận thấy có đầy đủ lý do để tiếp tục thực hiện dự án. Tuy nhiên thời gian thu hồi vốn có thể kéo dài hơn trước đây . Thời gian thu hồi vốn sẽ là 13 năm trong phương án tính toán trọn đời dự án là 30 năm, trong khi dự án có thể kéo dài đến 50 năm. Như vậy dự án vẫn đạt hiệu quả kinh tế.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới