Chủ Nhật, 14/07/2024, 02:24
25.6 C
Ho Chi Minh City

Tỉnh nghèo ĐBSCL kỳ vọng vào dự án năng lượng tái tạo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tỉnh nghèo ĐBSCL kỳ vọng vào dự án năng lượng tái tạo

Trung Chánh

Tỉnh nghèo ĐBSCL kỳ vọng vào dự án năng lượng tái tạo
Một cánh đồng điện gió tại tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Sau khi được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho tỉnh Bạc Liêu rút dự án nhiệt điện Cái Cùng ra khỏi Quy hoạch điện 7, đã có rất nhiều nhà đầu tư muốn đưa các dự án năng lượng tái tạo vào địa phương nằm ở bán đảo Cà Mau của vùng Đồng bằng sông Cửu Long này.

Ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, tại buổi trao đổi với báo giới trong khuôn khổ hội thảo "Làm nông nghiệp công nghệ cao: Kinh nghiệm và giá trị tham khảo từ mô hình nuôi tôm mới của Tập đoàn Việt- Úc" hôm 6-11 đã cho biết Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho tỉnh rút dự án nhiệt điện Cái Cùng ra khỏi Quy hoạch điện 7. Thay vào đó, tỉnh đẩy mạnh đầu tư vào năng lượng tái tạo. Hiện tại, có nhiều nhà đầu tư đến tìm hiểu và có ý muốn đầu tư khoảng 100.000 tỉ đồng vào loại hình năng lượng xanh này. “Đây là luồng vốn lớn đối với một tỉnh nghèo như Bạc Liêu và chúng tôi hy vọng nó sẽ là động lực để địa phương phát triển”, ông Trung cho biết.

Theo ông Trung, địa phương cũng xác định năng lượng tái tạo đây là hướng đi cần thiết để giữ môi trường trong sạch cho người dân phát triển kinh tế, trong đó, có phát triển loại hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao.

Trao đổi thêm với TBKTSG Online bên lề buổi làm việc, ông Trung cho biết ngoài các hồ sơ tỉnh đã chấp thuận, còn khoảng 20 nhà đầu tư khác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo đã gửi hồ sơ xin đầu tư vào Bạc Liêu.

“Vì sao họ chọn đến đây?”, ông Trung nêu câu hỏi và giải thích, thứ nhất vì Bạc Liêu đã có một dự án điện gió đầu tư thành công; thứ hai, Bạc Liêu đã rút khỏi nhiệt điện đồng nghĩa khi các nhà đầu tư năng lượng tái tạo đến đây đầu tư, họ sẽ được Trung ương cũng như địa phương hỗ trợ.

Ông Trung nói theo Quy hoạch điện 7 hiện nay, khi Bạc Liêu rút dự án nhiệt điện Cái Cùng cũng đồng nghĩa Quy hoạch điện 7 thiếu gần 3.000 MW. “Để bù vào phần thiếu hụt, Thủ tướng cũng đã giao địa phương tìm nguồn năng lượng khác để thay thế”, ông cho biết và khẳng định: “khi nhà đầu tư đến, chính quyền sẽ hỗ trợ tối đa”. Địa phương nằm trên bán đảo Cà Mau này kỳ vọng sẽ trở thành “điểm sáng” trong mắt các nhà đầu tư về năng lượng tái tạo cũng như trong thu hút đầu tư vào lĩnh vực này.

Theo tìm hiểu của TBKTSG Online, Công ty TNHH Công Lý hiện đang là nhà đầu tư điện gió lớn tại tỉnh Bạc Liêu và tính đến nay, đơn vị này đã đưa vào vận hành được 62 trụ tua-bin gió với công suất đạt 99,2 MW; điện năng sản xuất đạt 320 triệu KWh/năm, tổng vốn đầu tư hơn 5.200 tỉ đồng.

Bạc Liêu cũng xác định cuộc chuyển hướng sang phát triển năng lượng tái tạo sẽ thu hút ngày càng nhiều các nhà đâu tư lớn đầu tư vào các lĩnh vực của nền kinh tế theo định hướng bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Qua đó, giúp Bạc Liêu vươn lên thoát khỏi nhóm địa phương nghèo ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Mời xem thêm:

Đầu tư năng lượng sạch: có cơ hội, vướng cơ chế

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới