Thứ Sáu, 14/06/2024, 15:37
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tỉnh Hòa Bình thay nhà đầu tư Hàn Quốc 

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tỉnh Hòa Bình thay nhà đầu tư Hàn Quốc 

(TBKTSG Online) – Bộ Xây dựng cho biết UBND tỉnh Hoà Bình đang kiến nghị về việc đổi nhà đầu tư Hàn Quốc trong dự án đường nối từ Hòa Lạc (Hà Tây) sang thành phố Hòa Bình vì nhà đầu tư này đã không đáp ứng được tiến độ của dự án.

Theo chính quyền tỉnh Hòa Bình, do nhà đầu tư đã không đáp ứng được tiến độ của dự án nên làm ảnh hưởng đến thời gian xây dựng công trình và các dự án khác trong khu vực. Vì vậy, tỉnh đề nghị thay đổi nhà đầu tư để dự án được tiếp tục triển khai.

Trước đó, vào tháng 4-2007, dự án đường Hoà Lạc – thành phố Hoà Bình đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép nhà đầu tư nước ngoài đầu tư xây dựng theo hình thức BOT (xây dựng – kinh doanh – chuyển giao). Theo đó, tỉnh Hoà Bình đã chấp thuận cho tập đoàn Global Consultant Network (Hàn Quốc) là đơn vị thực hiện nhưng đến nay công ty này vẫn không đáp ứng được tiến độ theo hợp đồng.

Để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án, Bộ Xây dựng đồng ý với kiến nghị của tỉnh Hoà Bình về việc chuyển hình thức từ hợp đồng BOT sang hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao). Ngoài ra, Bộ Xây dựng và tỉnh dự kiến giao cho Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội (Geleximco) được đầu tư xây dựng dự án nếu nhà đầu tư này đáp ứng yêu cầu.

Nhà đầu tư trong nước này sẽ được hoàn vốn bằng nguồn vốn ngân sách hoặc tiền thu từ đất khi khai thác quỹ đất hai bên tuyến đường. Nếu tỉnh cho nhà đầu tư khai thác quỹ đất hai bên đường để thu hồi vốn, thì nhà đầu tư sẽ phải có phương án cụ thể trình cơ quan quản lý có thẩm quyền thẩm định trước khi khai thác.

Dự án đường nối từ Hòa Lạc đến Hoà Bình là phần nối tiếp của dự án đường Láng – Hòa Lạc hiện nay, với kinh phí đầu tư khoảng 150 triệu đô la Mỹ. Dự án này được kỳ vọng sẽ tác động tích cực tới sự phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Hoà Bình và các tỉnh miền núi Tây Bắc.

MINH NGUYÊN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới