Thứ Năm, 13/06/2024, 12:25
32.3 C
Ho Chi Minh City

Tình hình đòi hỏi biện pháp mạnh dạn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tình hình đòi hỏi biện pháp mạnh dạn

(TBKTSG) – Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ vào tuần trước, có thành viên đề nghị nên lùi thời gian thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân đến 1-7-2009. Chính phủ đầu tuần này cũng đã giao Bộ Tài chính trình phương án giãn thời gian nộp thuế cho một số đối tượng.

Nhiều ý kiến đồng ý với đề xuất này và thậm chí cho rằng nên lùi mốc thời gian triển khai luật thuế này đến đầu năm 2010. Thu nhập chịu thuế được tính trên cơ sở cả năm nên nếu chỉ lùi đến giữa năm sau, sẽ rất khó cho việc tính toán, lại tạo ra những khó khăn không đáng có.

Số tiền thuế phải nộp theo Luật Thuế thu nhập cá nhân, dự kiến bắt đầu áp dụng từ 1-1-2009 được ngành thuế cho là không cao hơn trước nên việc tạm hoãn triển khai luật thuế này không hẳn là để kích cầu tiêu dùng cá nhân.

Tuy nhiên, công bố lùi thời gian thực hiện thêm một năm nữa sẽ có tác dụng rất lớn về mặt tâm lý là Nhà nước đang có những biện pháp mạnh nhằm giảm nhẹ tác động của khủng hoảng kinh tế toàn cầu lên nước ta, không tạo ra những xáo trộn chưa cần thiết, nhất là cho các đối tượng nộp thuế mới là các hộ kinh doanh cá thể và các loại thu nhập chịu thuế mới như kinh doanh chứng khoán.

Trước hết, việc chuẩn bị triển khai thi hành luật thuế này vẫn còn rất cập rập. Việc cấp mã số thuế cho tất cả những người có thu nhập chịu thuế khó có thể hoàn thành trước ngày 1-1-2009. Chỉ tính riêng ở TPHCM, có gần 2 triệu người phải được cấp mã số thuế trước ngày 31-12-2008.

Việc nộp giấy tờ để xác định người phụ thuộc vẫn chưa đâu vào đâu và các câu hỏi như làm sao giải quyết các trường hợp không có giấy tờ chứng minh như giấy khai sinh của người lớn tuổi vẫn chưa được giải đáp thỏa đáng. Vẫn còn một số văn bản dưới luật mới được Chính phủ yêu cầu hoàn thành trước ngày 10-12-2008, sau đó chỉ còn 20 ngày không thể nào triển khai thực hiện kịp thời.

Đặc biệt, đã có nhiều ý kiến cho rằng trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang đi xuống, nên hoãn việc thu thuế thu nhập cá nhân từ việc chuyển nhượng chứng khoán thêm một thời gian nữa. Chỉ riêng chuyện cơ quan thuế cập nhật thông tin các tài khoản cá nhân kinh doanh chứng khoán, tính toán số thuế họ phải nộp dựa trên giá cả biến động hàng ngày, đòi hỏi thời gian chuẩn bị nhiều hơn nữa.

Cách quản lý thu thuế này với các cá nhân hành nghề độc lập, từng lúng túng trong nhiều năm qua và cũng chỉ mới tập trung ở những cá nhân dễ thu như ca sĩ, sẽ còn đem lại nhiều lúng túng hơn nữa với thời gian eo hẹp còn lại.

Nếu không thu được thuế từ những người có thu nhập cao nhưng không thuộc đơn vị hay doanh nghiệp nào sẽ càng tạo nên ấn tượng không công bằng với những người làm công ăn lương phải nộp thuế đầy đủ. Ngoài ra, việc chuyển đổi cách tính thuế của hàng triệu hộ kinh doanh cá thể (riêng ở TPHCM đã là 230.000 người) từ loại thuế khoán sang thuế thu nhập cá nhân cũng sẽ không đơn giản, nhất là trong bối cảnh làm ăn khó khăn như hiện nay.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới