Thứ Bảy, 22/06/2024, 14:20
30.6 C
Ho Chi Minh City

Tính chuyện qua Lào sản xuất muối  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tính chuyện qua Lào sản xuất muối  

Đồng muối Hòn Khói nổi tiếng của Khánh Hoà rồi đây sẽ phải nhường chổ để phát triển công nghiệp. Ảnh: Hồng Văn

(TBKTSG Online) –  Trước năm 2000, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh muối phải tìm cách xuất khẩu để nâng đỡ giá muối trong nước thì nay, thiếu muối tới mức phải tính chuyện qua Lào đầu tư làm muối.  

Ông Bùi Sơn Long, Giám đốc Trung tâm thực nghiệm và chuyển giao công nghệ muối biển, Tổng công ty Muối Việt Nam, cho biết Lào không có biển để sản xuất muối theo kiểu truyền thống của Việt Nam nhưng lại có tới 7 mỏ muối tự nhiên trong lòng đất. Ngay gần thủ đô Viên Chăn cũng có mỏ muối.  

Gần đây, trung tâm của ông Long đã sang Lào lắp đặt, chuyển giao công nghệ chế biến muối tinh làm cho giá thành sản xuất muối chỉ bằng 30% so với cách sản xuất muối mỏ của Trung Quốc.  

Hiện tại Lào có khoảng 5 triệu dân, mỗi năm sản xuất được 26.000 tấn muối, đủ nhu cầu tiêu dùng trong nước, trong khi trữ lượng muối mỏ ở Lào là rất lớn. Ông Long cho biết, sắp tới trung tâm sẽ liên kết với một số chủ mỏ muối bên Lào chế biến muối tinh để bán cho thị trường Việt Nam.  

Theo Tổng công ty Muối Việt Nam, nhu cầu sử dụng muối ở trong nước khoảng 1,2 – 1,4 triệu tấn/năm; trong đó muối cho tiêu dùng thông thường khoảng 580.000 tấn, cho chế biến công nghiệp 90.000 tấn, chế biến thực phẩm 200.000 tấn và xuất khẩu 50.000 tấn.  

Trong niên vụ muối năm 2007, cả nước đã sản xuất được 926.000 tấn với diện tích 12.260 héc ta, thấp hơn so với nhu cầu nên vẫn phải nhập khẩu 138.000 tấn; trong đó phần lớn là muối phục vụ cho công nghiệp chế biến hoá chất, thực phẩm.    

Tháng 9 năm ngoái, muối bắt đầu lên cơn sốt tăng giá. Từ 730.000 đồng/tấn đến cuối năm có giá 1,3 triệu đồng/tấn và hiện nay giá muối đã gần 1,6 triệu đồng/tấn. Đây là mức giá cao kỷ lục trong hơn chục năm qua và tăng gần cả chục lần so với năm 2006.

Dự kiến, trong năm 2008 cả nước sẽ cần khoảng 1,34 triệu tấn muối; trong đó sẽ nhập khẩu khoảng 230.000 tấn, chủ yếu là muối công nghiệp.

Nhưng với tình trạng thiếu muối ăn thông thường trong nước như hiện nay, rất có thể Việt Nam sẽ phải nhập khẩu cả muối ăn. Hiện tại nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã sang Campuchia nhập về cả muối ăn thông thường.

Trước năm 2000, khi diện tích muối trong nước còn cao, diêm dân sản xuất muối từng khó khăn vì mức tiêu thụ kém, các doanh nghiệp phải tìm cách xuất khẩu. Hiện nay thì ngược lại mà nguyên nhân một phần là do thời tiết vài năm gần đây diễn biến bất thường làm giảm sản lượng muối, một phần do diện tích đồng muối bị giảm mạnh vì diêm dân chuyển sang nuôi tôm.

Trong những năm 1990, diện tích muối trong nước có lúc hơn 20.000 hecta nhưng nay đã giảm xuống còn một nửa trong khi nhu cầu dùng muối lại tăng mạnh.

HỒNG VĂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới