Thứ Năm, 20/06/2024, 16:22
32.8 C
Ho Chi Minh City

Tính bất phân định của đồng tiền: một thực tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tính bất phân định của đồng tiền: một thực tế

Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright

Bài 50:

Tính bất phân định của đồng tiền: một thực tế

Một vấn đề quan trọng của sự trợ giúp từ bên ngoài là tiền có thể được sử dụng vào mục đích khác với dự kiến. Nghĩa là một khi tiền đã vào tay người nhận, thì không thể phân biệt số tiền đó với số tiền mà anh ta đã có. Tiền từ nguồn nào thì cũng có thể dùng cho mọi mục đích khác nhau.

Ví dụ, giả sử bạn cho tiền một người bà con nghèo khó để anh ta cho con đi học, nhưng sự giúp đỡ này cuối cùng lại nuôi dưỡng thói say xỉn của anh ta. Bởi vì nếu không có viện trợ thì anh ta sẽ dùng tiền tiết kiệm của mình để trả tiền học cho con, nay có viện trợ thì khoản tiết kiệm kia được chuyển thành tiền để nhậu. Tiền của bạn và tiền của anh ta hoán đổi lẫn nhau, hay có mục đích sử dụng bất phân định.

Vấn đề tương tự xảy ra khi viện trợ nước ngoài dành cho một nước nghèo để xây một bệnh viện. Nếu nước này trước sau gì cũng phải xây bệnh viện đó, thì khoản viện trợ mang tính bất phân định. Nguồn lực mà nước này dành cho xây dựng bệnh viện giờ đây được giải phóng để chi cho các hoạt động khác. Nhà tài trợ chỉ thấy bệnh viện được xây, nhưng không biết tiền của mình thực chất đã được dùng cho những hoạt động khác. Đó có thể là những hoạt động họ không mong đợi, ví dụ những đầu tư theo quyền lợi đặc biệt, không có hiệu quả kinh tế và trở thành gánh nặng cho người đóng thuế ở nước nhận viện trợ.

Những người cổ động viện trợ nước ngoài cho rằng tiền viện trợ nhất định hiệu quả hơn tiền trong nước vì thường kèm theo hỗ trợ kỹ thuật và giám sát. Tuy nhiên, những đòi hỏi này đôi khi làm tăng chi phí của dự án do chi phí quản lý cao hơn. Hàm ý của khái niệm tính bất phân định là tác động của viện trợ tùy thuộc vào hiệu quả tổng thể chi tiêu công, không phải chỉ là sự thành công một dự án viện trợ cụ thể nào. Ngoài ra, vấn đề quan trọng còn ở chỗ hiệu quả thực hiện của một dự án được viện trợ so với tình thế không được viện trợ.

English:

Fungibility: a fact of life

One major issue of external assistance is that money can be fungible. This means that once the money is given to the recipient, it becomes indistinguishable from money the recipient already has. All money is fungible, regardless of its source.

For example, assume you give money to a poor relative to help him send his children to school. Your assistance may end up financing his drinking habit, because his own saving, which he would have spent on the tuition in the absence of the aid money, is now free to spend on alcohol. Your funds and his funds are interchangeable, or fungible.

A similar problem occurs when foreign aid is given to a poor country to build a hospital. If the country would have built the hospital anyway, the aid money becomes fungible. The resources that the country has earmarked for building the hospital are now freed to be spent on other activities. The donor only sees that the hospital is built, and is unaware that the aid was actually used to finance other activities. These activities may be undesirable to the donor, such as special-interest investments that are economically inefficient and burdensome to the taxpayers of the recipient country.

Advocates of foreign aid argue that aid money is essentially more effective than local resources because foreign aid usually comes with technical assistance and management oversight. However, sometimes these requirements result in higher overall project costs because of the additional overhead. The implication of fungibility is that the impact of aid depends on the overall effectiveness of public expenditures rather than on the successful execution of some particular aid-sponsored project. In addition, the important question is how well the projects were undertaken with aid compared to when they got no aid.

(Đường dẫn tới các bài trước được đăng trong mục Tin bài khác bên dưới)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới