Thứ Ba, 16/07/2024, 17:33
30.6 C
Ho Chi Minh City

Tin xấu dồn dập, chứng khoán tuần tới khó chinh phục mốc 1.000 điểm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin xấu dồn dập, chứng khoán tuần tới khó chinh phục mốc 1.000 điểm

Minh Khôi

(TBKTSG Online) – Dù VN-Index đang bảo vệ thành công vùng hỗ trợ gần nhất tại MA-20, khu vực 980 điểm nhưng việc thử thách kháng cự gần nhất tại vùng tâm lý 1.000 điểm tuần tới sẽ có nhiều khó khăn hơn, đặc biệt là khi các thông tin xấu trong cuộc thương chiến Mỹ-Trung có thể xuất hiện trong tuần sau.

Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam vừa trải qua một tuần với nhiều thử thách. Áp lực chốt lời quyết liệt tại vùng kháng cự tâm lý quan trọng 1.000 điểm và sau đó là những thông tin tiêu cực từ bình diện thế giới đã tạo ra rất nhiều khó khăn cho thị trường nhưng diễn biến chung cả tuần của VN-Index theo chúng tôi vẫn ở vào mức “không tệ”.

Dù là một tuần rất khó khăn, tính chung cả tuần VN-Index vẫn có 3/5 phiên tăng điểm và chấp nhận giảm nhẹ 0,22% cho cả tuần.

Tin xấu dồn dập, chứng khoán tuần tới khó chinh phục mốc 1.000 điểm
Biểu đồ biến động của VN-Index trong quần qua.

Tình trạng có phần bi quan hơn tại HNX-Index với mức giảm 2,5% dù đã xuất hiện lực cầu bắt đáy khá mạnh để kéo giá hồi phục lên trở lại trong phiên cuối tuần.

Thanh khoản duy trì xấp xỉ phiên liền trước và đây vẫn là mức thể hiện sự sôi động của thị trường khi hai bên mua bán đều có nhiều lý do để đẩy mạnh việc giao dịch của mình. Khối ngoại tạo ra điểm trừ khi chuyễn sang bán ròng tương đối sau ba tuần lễ liên tục mua ròng mạnh trước đó.

Tính riêng tại HSX, các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng hơn 450 tỉ đồng, đối nghịch với việc mua ròng gần 500 tỉ đồng ở tuần liền trước.

Tâm điểm chú ý của thị trường trong tuần rồi nằm ở những vấn đề thuộc bình diện thế giới. Việc cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) lần đầu tiên sau hơn 3 năm thực hiện giảm lãi suất 25 điểm cơ bản là diễn biến trong dự đoán của giới đầu tư. Thậm chí các phát biểu mới nhất trong cuộc họp này đã khiến xác suất sớm có thêm các lần cắt giảm lãi suất khác trong năm 2019 trở nên mờ nhạt hơn, điều này đã khiến các thị trường điều chỉnh giảm đáng kể khi đón nhận thông tin trên.

Dù vậy cú sốc lớn hơn xuất hiện trong hai phiên cuối tuần khi Tổng Thống Mỹ sau khi nghe trình bày về diễn biến mới nhất vòng đàm phán thương mại với Trung Quốc đã quyết định áp thêm 10% thuế lên 300 tỉ đô la hàng hóa của Trung Quốc ngay từ ngày 1-9. Đây là động thái cho thấy những “cam kết đình chiến” có được trong sự kiện G-20 trước đó đã không còn đứng vững.

Thị trường tài chính toàn cầu gần như ngay lập tức đã có phản ứng tiêu cực với thông tin này khi chứng khoán sụt giảm mạnh, giá dầu rơi gần 7% trong phiên sau đó và chỉ số sức mạnh đồng đô la lên mức cao nhất trong năm 2019.

Trong tuần lễ tiếp theo, diễn biến thị trường toàn cầu sẽ tiếp tục phụ thuộc vào các phát ngôn và hành động đáp trả của Trung Quốc. Một quyết định đáp trả mạnh mẽ từ phía Trung Quốc nhiều khả năng sẽ tiếp tục khiến các thị trường chứng khoán phản ứng tiêu cực hơn và ngược lại có thể khiến mọi thứ ổn định trở lại.

Với TTCK Việt Nam mà đại diện là VN-Index, có thể thấy đứng trước một dạng thức rủi ro hệ thống như tuần qua và có thể kéo dài trong các tuần tiếp theo, VN-Index sẽ chịu một áp lực lớn hơn đáng kể so với giai đoạn các tuần lễ trước đó.

Dù vậy ít nhất những phảnh ứng của thị trường ở tuần lễ vừa qua theo đánh giá của người viết là không tệ, nhà đầu tư có vẻ đã dần quen với những thông tin đến từ thương chiến Mỹ – Trung và phản ứng một cách khá chừng mực với điều này.

Xét ở góc độ kỹ thuật, VN-Index vẫn đang bảo vệ thành công vùng hỗ trợ gần nhất tại MA-20, khu vực 980 điểm và khi mà chỉ số vẫn hoạt động trên MA-20 thì rủi ro đánh mất xu hướng tăng là chưa cao. Dĩ nhiên việc thử thách kháng cự gần nhất tại vùng tâm lý 1.000 điểm sẽ có nhiều khó khăn hơn, đặc biệt là khi các thông tin xấu như đã đề cập (nếu có) xuất hiện trong tuần sau.

Khi mà những vi phạm về góc độ kỹ thuật chưa xảy ra, người viết cho rằng nhà đầu tư nên giữ được sự bình tĩnh và kiên nhẫn trong tuần sau để tránh có các giao dịch sai lầm trong bối cản hiện nay.

Vị trí đặt bình chọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới