Thứ Tư, 19/06/2024, 17:15
33.4 C
Ho Chi Minh City

Tin vắn quốc tế ngày 9-10  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 9-10  

Phúc Minh  

Ủy viên Quốc Vụ viện Trung Quốc phụ trách về ngoại giao, ông Đới Bỉnh Quốc, ngày 9-12 hội ngộ nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong Il tại Bình Nhưỡng. Ảnh: AFP

Quan chức cao cấp Trung Quốc hội ngộ lãnh đạo Triều Tiên  

Trước tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc phụ trách về ngoại giao, ông Đới Bỉnh Quốc, ngày 9-12 đã có cuộc gặp nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong Il tại Bình Nhưỡng.  

Tân Hoa xã cho biết hai bên sẽ thông qua các cuộc hội đàm thẳng thắn và sâu sắc để đạt được sự đồng thuận về các vấn đề quan hệ song phương và tình hình trên bán đảo Triều Tiên.  

Đây là lần đầu tiên kể từ khi Triều Tiên pháo kích vào đảo Yeonpyeong (Hàn Quốc) ngày 23-11, nhà lãnh đạo Kim Jong Il gặp gỡ với một quan chức cao cấp của nước ngoài.  

Trung Quốc cũng đang đối mặt với áp lực quốc tế ngày càng tăng nhằm thuyết phục CHDCND Triều Tiên ngưng hành động khiêu khích quân sự.

***  

Chủ tịch IMF: tái thiết hệ thống quản lý kinh tế toàn cầu cần thiết cho sự tăng trưởng và ổn định  

Chủ tịch Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Dominique Strauss – Kahn kêu gọi tái thiết hệ thống quản lý kinh tế toàn cầu, lấy IMF làm trung tâm. Ông cảnh báo nếu điều này không được thực hiện, sự tăng trưởng và ổn định của thế giới trong tương lai sẽ đối diện với nguy cơ.  

Ông Dominique Strauss – Kahn phát biểu như trên tại diễn đàn mang tên “Tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đến quản lý kinh tế” ở Geneva (Thụy Sĩ).  

Bài phát biểu được chuẩn bị trước của ông Dominique Strauss – Kahn cũng cảnh báo nhóm G20 cần chú ý đến đề nghị của IMF về vấn đề tái cân bằng kinh tế toàn cầu và cải cách tài chính.  

Ông Dominique Strauss – Kahn nói: “Cộng đồng quốc tế phải có sự lựa chọn, hoặc là tìm kiếm mô hình tăng trưởng mới cho một thế giới mới, hoặc là chọn mô hình cũ – bảo toàn lợi ích quốc gia nhưng tiếp tục đối mặt với nguy cơ mất ổn định nhiều năm, nuôi dưỡng một cuộc khủng hoảng mới”.

***  

EU đề nghị xử phạt hình sự với người giao dịch nội gián  

Liên minh châu Âu (EU) đề nghị xử phạt hình sự các nhà quản lý doanh nghiệp tham gia giao dịch cổ phiếu nội bộ và có các hành vi gian lận tài chính khác.  

Tại Mỹ, giám đốc điều hành doanh nghiệp nào phạm tội sẽ bị xử phạt tù giam trong thời gian dài. Tuy nhiên, các nước EU trước nay luôn phản đối việc xử phạt hình sự đối với tội phạm kinh tế. Tại nhiều nước, số tiền phạt với tội phạm kinh tế đôi khi còn cao hơn số tiền thu lợi bất chính.

***  

Tháng 10: Trung Quốc tăng nắm giữ trái phiếu chính phủ của Nhật Bản  

Tháng 10-2010, Trung Quốc tăng nắm giữ 3,1 tỉ đô la Mỹ trái phiếu chính phủ của Nhật Bản, đây là lần tăng nắm giữ trái phiếu chính phủ của Nhật Bản đầu tiên trong 3 tháng gần đây của Trung Quốc.  

Năm nay, trong số các loại tiền tệ giao dịch chủ yếu của thế giới, đồng yen tăng giá mạnh nhất – hơn cả đô la Mỹ và euro. Các nhà phân tích cho biết mục đích của động thái trên nhằm tự bảo hiểm tài sản trước nguy cơ mất giá của đô la Mỹ và euro.  

Ngoài ra, trong tháng 11-2010, Trung Quốc cũng tăng nắm giữ trái phiếu chính phủ của Hàn Quốc.

***  

Estonia: Người dân bất đồng về việc gia nhập eurozone  

Estonia sẽ chính thức gia nhập khu vực đồng euro vào ngày 1-1-2011, trở thành nước thứ 17 và cũng là nước đầu tiên tại vùng Balkan chấp nhận sử dụng đồng tiền chung châu Âu. Một cuộc thăm dò ý kiến công chúng tại Estonia cho thấy một số người hoan nghênh việc đổi tiền, trong khi những người khác cho rằng gia nhập khu vực đồng euro (eurozone) vào thời điểm này là không đúng lúc.  

Các nhà kinh tế cho rằng giai đoạn gay go nhất sẽ là hai tuần lễ đầu tiên của năm tới, khi người dân Estonia chuyển từ sử dụng đồng kroon sang một loại tiền khác mà nhiều người không tin tưởng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới