Thứ Ba, 25/06/2024, 20:07
26.6 C
Ho Chi Minh City

Tin vắn quốc tế ngày 9-1

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 9-1

Phúc Minh

Bà Gabrielle Giffords được xem là một ngôi sao mới đầy hứa hẹn của đảng Dân chủ. Ảnh: Reuters

Nữ nghị sĩ Mỹ bị bắn vào đầu, 6 người chết

Nữ hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ, bà Gabrielle Giffords, 40 tuổi, ngày 8-1 bị một tay súng bắn vào đầu ở cự ly gần khi đang gặp mặt các cử tri bên ngoài một siêu thị tại thành phố Tucson, bang Arizona (Mỹ).

Tay súng trên bắn tổng cộng 13 người, trong đó có 6 người chết. Trong số người chết có trợ lý của bà Giffords, một bé gái 9 tuổi và một thẩm phán liên bang. Năm người bị thương, bao gồm bà Giffords, đang trong tình trạng nguy kịch.

Phương tiện truyền thông bang Arizona cho biết cảnh sát đã bắt giữ tay súng Jared Loughner 22 tuổi. Cảnh sát nói tay súng trên không hành động đơn độc và họ đang truy bắt tên đồng bọn.

Bà Giffords được bầu làm nghị sĩ năm 2006. Mối quan tâm của bà bao gồm cải cách nhập cư, vấn đề quân sự, nghiên cứu tế bào gốc và năng lượng mới… Bà được xem là một ngôi sao mới đầy hứa hẹn của đảng Dân chủ.

***

Trung Quốc – Đức ký thỏa thuận thương mại 8,7 tỉ đô la Mỹ

Trung Quốc và Đức đã ký thỏa thuận thương mại 8,7 tỉ đô la Mỹ, bao gồm ô tô, năng lượng, tài chính, máy móc và các lĩnh vực khác.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đang thăm Đức cho biết Trung Quốc sẽ tạo ra môi trường công bằng hơn cho các công ty Đức.

Trước đó, Bộ trưởng Kinh tế Đức Rainer Bruederle yêu cầu Trung Quốc tiếp tục thực hiện cải cách tỷ giá nhân dân tệ và thúc giục Trung Quốc nới lỏng quy định hạn chế xuất khẩu đất hiếm.

***

Trung Quốc sẽ ban hành quy định khai đất hiếm nghiêm ngặt hơn. Ảnh: AFP

Trung Quốc sẽ ban hành quy định nghiêm ngặt hơn về khai thác đất hiếm

Các phương tiện truyền thông phương Tây cho biết “Tiêu chuẩn khí thải công nghiệp đất hiếm” – quy định nghiêm ngặt hơn lượng phát thải của các công ty đất hiếm – của Trung Quốc gần được phê duyệt.

Những người trong ngành cho biết nếu tiêu chuẩn mới được thực thi, 90% công ty đất hiếm có thể không đạt chuẩn. Tuy nhiên, các quan chức cho biết sẽ không buộc các công ty không đạt chuẩn ngừng sản xuất ngay lập tức và cho họ nhiều thời gian để cải tiến thiết bị và cải thiện các tiêu chuẩn về môi trường.

Trung Quốc có kế hoạch ban hành tiêu chuẩn môi trường nghiêm ngặt hơn với các công ty khai thác đất hiếm, có thể khiến giá xuất khẩu đất hiếm tăng lên. Trước đó, Trung Quốc cho biết sẽ giảm 10% khối lượng xuất khẩu đất hiếm trong năm 2011.

***

Haiti: 4 triệu trẻ em sống thiếu các điều kiện cơ bản

Khoảng 4 triệu trẻ em vẫn tiếp tục sống thiếu các điều kiện cơ bản như nước sạch, vệ sinh, y tế và giáo dục, một năm sau khi Haiti bị tàn phá bởi thảm họa động đất vào ngày 12-1-2010 – theo Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF).

UNICEF cho biết hiện có hơn 1 triệu người, trong đó có khoảng 380.000 trẻ em, đang sống trong các trại tạm trú chật chội, thiếu vệ sinh. Ngoài ra, suy dinh dưỡng ảnh hưởng đến 1/3 trẻ em dưới 5 tuổi tại Haiti.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới