Thứ Năm, 20/06/2024, 12:48
31 C
Ho Chi Minh City

Tin vắn quốc tế ngày 7-12  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 7-12  

Phúc Minh  

Google ra mắt thư viện sách trực tuyến. Ảnh: TL

Google ra mắt thư viện sách trực tuyến  

Thư viện sách trực tuyến của Google, được chờ đợi thời gian dài, đã chính thức ra mắt, đặt ra thách thức với Amazon và các công ty cung cấp dịch vụ e-book khác.

Sáu năm qua, Google đã quét tổng cộng 15 triệu cuốn sách in. Tuy nhiên trong đợt đầu tiên, Google chỉ cung cấp một phần trong số sách trên, hầu hết là các sách bán chạy nhất.  

Đồng thời, Google cho biết hơn 4.000 nhà xuất bản đã cho phép Google phát hành các cuốn sách mới được xuất bản của họ.

***  

Nhật Bản lo lắng về Hiệp định thương mại tự do Mỹ – Hàn Quốc  

Chủ tịch Liên minh doanh nghiệp Nhật Bản Hiromasa Yonekura cho rằng Hiệp định thương mại tự do Mỹ – Hàn Quốc là một đòn giáng vào Nhật Bản, đặc biệt là trong lĩnh vực ô tô và điện tử.  

Ông Hiromasa Yonekura nói khả năng cạnh tranh toàn cầu của Nhật Bản vì vậy sẽ bị ảnh hưởng.   

Trước đó ngày 3-12, Mỹ và Hàn Quốc công bố đạt được thỏa thuận cuối cùng trong việc phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Mỹ – Hàn Quốc.  

Ông Hiromasa Yonekura cũng cho biết thêm, các thỏa thuận tự do thương mại giữa Hàn Quốc và Liên minh châu Âu (EU) cũng vượt qua Nhật Bản.

***  

Moody’s hạ bậc xếp hạng tín dụng của Hungary  

Cơ quan đánh giá tín dụng Moody’s ngày 6-12 hạ bậc xếp hạng tín dụng của Hungary từ BAA1 xuống BAA3 và cho biết nếu Hungary không ổn định sức mạnh tài chính, xếp hạng tín dụng của nước này có thể sẽ tiếp tục giảm xuống.

Động thái này thêm một bước ảnh hưởng đến khả năng chi trả khoản nợ khổng lồ của Hungary. Hiện tại, nợ quốc gia của Hungary tương đương 80% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).  

Chính phủ Hungary từ chối thắt chặt tài chính, hy vọng thông qua tăng thuế ngân hàng và doanh nghiệp, điều chỉnh hệ thống lương hưu và các biện pháp tạm thời khác để giúp ổn định tài chính. Tuy nhiên, Moody’s cho rằng cách làm này sẽ có tác động tiêu cực và lâu dài đến nền tài chính công của Hungary.

***  

Nga và Ba Lan ký một số thỏa thuận tăng cường quan hệ thương mại và kinh tế  

Nga và Ba Lan đã ký một loạt thỏa thuận tăng cường quan hệ kinh tế, chính trị và văn hóa song phương.  

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski ngày 6-12 đồng chủ trì lễ ký kết tại Warsaw (Ba Lan).  

Trong số thỏa thuận có một thỏa thuận tăng cường và mở rộng hợp tác kinh tế và thương mại song phương. Các thỏa thuận khác liên quan đến việc tăng cường giao lưu văn hóa giữa hai nước và phát triển xây dựng cơ sở hạ tầng.

***  

Thế giới: người nghèo ở nông thôn giảm đáng kể  

Quỹ phát triển nông nghiệp Liên hiệp quốc ngày 6-12 phát hành báo cáo cho biết trong thập kỷ qua, tỷ lệ người nghèo ở nông thôn tại nhiều nơi trên thế giới giảm đáng kể, dẫn đầu là Trung Quốc.  

Báo cáo cho rằng việc giảm tỷ lệ nghèo chủ yếu do tăng sản lượng nông nghiệp và đầu tư tư nhân trong lĩnh vực nông nghiệp, đô thị hóa tại các nước đang phát triển. Ngoài ra, giá lương thực toàn cầu tăng lên và thông tin liên lạc bằng điện thoại cũng giúp nông dân tiếp cận tốt hơn thông tin thị trường nông nghiệp.  

Báo cáo cho biết dân số nghèo trên thế giới hiện khoảng 1 tỉ người, giảm đáng kể so với 1,4 tỉ người trong những năm 1980, chủ yếu do sự suy giảm nhanh chóng của người nghèo tại vùng nông thôn Đông Á, đặc biệt là tại Trung Quốc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới