Thứ Bảy, 13/07/2024, 20:04
30 C
Ho Chi Minh City

Tin vắn quốc tế ngày 6-5

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 6-5

Phúc Minh

Quan hệ quân sự Mỹ-Trung bị ảnh hưởng bởi việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan. Ảnh: Reuters

Đối thoại Mỹ-Trung lần đầu tiên có đại diện quân đội tham gia

Các quan chức Mỹ cho biết đối thoại kinh tế và chiến lược Mỹ-Trung vào tuần tới sẽ lần đầu tiên có đại diện của quân đội tham gia .

Hãng tin Reuters cho biết một quan chức Mỹ nói sự sắp xếp này sẽ cho phép quan chức quân sự và quan chức dân sự hai bên trao đổi với nhau. Quan chức trên nói: “Vấn đề an ninh ngày càng quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ song phương phát triển thuận lợi”.

Quan hệ quân sự Mỹ-Trung bị ảnh hưởng bởi việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan. Năm ngoái, Tổng thống Mỹ Barack Obama được ủy quyền bán 6,4 tỉ đô la Mỹ các loại vũ khí cho Đài Loan, bao gồm hệ thống tên lửa đạn đạo và máy bay trực thăng đa mục đích khiến quan hệ quân sự Mỹ-Trung rơi vào trạng thái đóng băng.

***

Hạn hán và thiếu nước đe dọa vận chuyển tại sông Dương Tử

Hạn hán tại thượng nguồn sông Trường Giang (còn gọi là sông Dương Tử) khiến mực nước sông Dương Tử giảm, đe dọa đến việc vận ​​chuyển tại con sông này.

Quan chức liên quan nói mực nước sông Dương Tử đã giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử, các tàu đi ngang qua có nguy cơ mắc cạn.

Tân Hoa xã cho biết năm ngoái, mực nước sông Dương Tử giảm 3,26 mét. Nhà chức trách đã triển khai các đội phản ứng khẩn cấp tại sông Dương Tử.

***

Wal-Mart tiếp tục dẫn đầu danh sách 500 công ty hàng đầu của Mỹ

Wal-Mart đánh bại Exxon Mobil và các công ty dầu mỏ lớn khác, tiếp tục dẫn đầu danh sách 500 công ty hàng đầu của Mỹ trong năm 2010 do tạp chí Fortune bình chọn. Đây là năm thứ hai liên tiếp Wal-Mart đứng đầu danh sách nhờ hưởng lợi từ sự tăng trưởng trong kinh doanh quốc tế.

Tạp chí Fortune xếp hạng dựa trên doanh thu của các công ty. Xếp sau Wal-Mart lần lượt là ba công ty dầu mỏ Exxon Mobil, Chevron và ConocoPhillips.

Tập đoàn thế chấp khổng lồ Fannie Mae xếp hạng 81 năm ngoái nhảy lên vị trí thứ năm. General Electric xếp thứ sáu. Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỉ phú Buffett xếp thứ bảy. Tiếp theo là General Motors, Bank of America và Ford Motor.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới