Thứ Sáu, 14/06/2024, 05:47
28.9 C
Ho Chi Minh City

Tin vắn quốc tế ngày 4-12

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 4-12

Thái Bình

FED: có khả năng sẽ mua thêm trái phiếu

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED), ông Ben Bernanke không loại trừ khả năng Mỹ sẽ tiếp tục mua lại trái phiếu chính phủ sau khi hoàn tất chương trình mua 600 tỉ đô la Mỹ công bố tháng trước.

Hệ thống truyền hình CBS đưa ra thông tin trên sau khi thực hiện cuộc phỏng vấn độc quyền ông Ben Bernanke và dự định trình chiếu trong chương trình “60 phút” vào 7 giờ tối Chủ nhật (khoảng 5 giờ sáng thứ Hai 14-12, giờ Việt Nam). Theo CBS, trong cuộc phỏng vấn, ông Ben Bernanke lý giải tại sao FED quyết định mua lại 600 tỉ đô la trái phiếu, biện hộ cho giải pháp này trước những lời phê phán, và không loại trừ khả năng sẽ mua thêm nhiều nữa.

Biện pháp mua lại trái phiếu chính phủ do các ngân hàng và công ty tài chính nắm giữ được gọi một cách bóng bẩy là “nới lỏng định lượng” (quantitive easing), thực chất là in thêm tiền đưa vào lưu thông. FED cho rằng đây là biện pháp cần thiết để thúc đẩy phục hồi kinh tế, giải tỏa sự đóng băng tín dụng, nhưng những người phản đối cho rằng nó sẽ làm cho đồng đô la Mỹ bị mất giá và đẩy lạm phát lên cao. Một số nghị sĩ Mỹ phê phán “FED đang đùa với lửa”.

(theo Reuters)

Cúm gia cầm xuất hiện ở Nhật Bản

Bộ Nông lâm nghiệp và nghề cá Nhật Bản hôm nay (thứ Bảy 14-12) ra thông báo xác nhận nước này đã có trường hợp cúm gia cầm H5N1 đầu tiên trong vòng ba năm qua. Thứ Bảy tuần trước, một trang trại ở tỉnh Shimane miền Tây nước Nhật phát hiện 5 con gà chết trong chuồng, và sáng thứ Hai tuần này lại có thêm một số con khác bị chết. Khi xét nghiệm xác nhận nguyên nhân là cúm gia cầm, trang trại này đã tiêu hủy 21.500 con gà và 4 trang trại cạnh đó, trong bán kính 10km, được lệnh cấm vận chuyển trứng và gia cầm ra bên ngoài.

Trước đó, hôm 17-11 một trường hợp cúm gia cầm trên người cũng đã được phát hiện ở Hồng Kông, lần đầu tiên trong bảy năm qua. Hồi tháng 10, Indonesia cũng phát hiện được 2 ca nhiễm H5N1 trên người.

Bùng nổ trên toàn cầu vào năm 2003, dịch cúm gia cầm gây ra bởi vi rut H5N1 đã giảm nhưng không mất hẳn trong những năm gần đây. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong năm nay trên toàn thế giới đã có 40 người mắc bệnh, trong đó có 20 người tử vong; năm ngoái có 73 ca mắc bệnh và 32 người chết.

(theo WSJ)

WTO phản đối EU, ủng hộ Trung Quốc

Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) hôm qua đã phê phán Liên minh châu Âu (EU) áp thuế chống bán phá giá với mặt hàng ốc vít của Trung Quốc, mang lại cho Bắc Kinh thắng lợi pháp lý lớn nhất ở tổ chức thương mại quốc tế này.

Phán quyết của WYO cũng sẽ tạo ra một tiền lệ, khiến cho EU và Mỹ gặp khó khăn hơn khi muốn áp đặt thuế bán phá giá lên hàng hóa của các nước đang phát triển và có bộ phận kinh tế quốc doanh lớn như Trung Quốc và Việt Nam.

Các chuyên gia pháp lý cho rằng thắng lợi này là dấu hiệu chi thấy hiệu quả của chiến lược của Trung Quốc chống lại các vụ áp đặt thuế nhập khẩu của nước ngoài bằng cách thuê mướn những luật sư về thương mại quốc tế có ảnh hưởng nhất và vận động hành lang rất quyết liệt ở trụ sở của WTO tại Thụy Sĩ, kể cả thiết lập một văn phòng đại diện thường trực chỉ cách trụ sở WTO vài bước chân.

EU có 60 ngày để kháng cáo phán quyết của WTO; nếu vẫn bị bác bỏ thì EU phải thay đổi thuế suất.

(theo WSJ)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới