Thứ Bảy, 22/06/2024, 09:07
27.3 C
Ho Chi Minh City

Tin vắn quốc tế ngày 30-12

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 30-12

Phúc Minh

Israel phát hiện mỏ khí đốt khổng lồ trữ lượng khoảng 450 tỉ mét khối. Ảnh: AP

Israel phát hiện mỏ khí đốt khổng lồ

Israel vừa phát hiện mỏ khí đốt khổng lồ có trữ lượng khoảng 450 tỉ mét khối tại vùng biển cách thành phố cảng Haifa (Israel) khoảng 130km.

Israel đặt tên mỏ khí đốt này Leviathan. Các nhà phân tích ước tính số lượng khí đốt tại mỏ Leviathan trị giá đến 95 tỉ đôla Mỹ.

Chủ tịch Hiệp hội khai thác dầu mỏ và khí đốt Israel cho biết việc phát hiện mỏ Leviathan là sự khởi đầu cho việc đưa Israel trở thành cường quốc năng lượng và là nhà xuất khẩu khí đốt.

***

Mỹ: máy bay trượt khỏi đường băng do tuyết

Một máy bay chở 180 hành khách của hãng American Airlines trượt khỏi đường băng tại sân bay Jackson Hole, bang Wyoming (miền tây Mỹ). Phát ngôn viên của hãng cho biết không ai bị thương và máy bay không bị hư hại.

Chuyến bay trên khởi hành từ Chicago, khi hạ cánh xuống sân bay Jackson Hole thì bị trượt khỏi đường băng nhưng ngừng lại được. Các nhân chứng hiện trường cho biết máy bay bị lún sâu trong tuyết. Hiện, chính quyền đang điều tra xem tại sao máy bay không thể ngừng lại ở cuối đường băng.

Cơ quan khí tượng quốc gia Mỹ cho biết một trận bão tuyết lớn ập vào bang Wyoming từ tối ngày 28-12 và đóng tuyết tại nhiều khu vực.

***

Châu Âu: nhiều người bị ảnh hưởng bởi thời tiết giá lạnh

Các nước châu Âu tiếp tục bị ảnh hưởng của thời tiết lạnh, gần 300 người tại Ba Lan bị chết cóng, trong khi 40.000 người tại Bắc Ireland không có nước dùng trong 10 ngày do đường ống nước bị vỡ.

Mùa đông năm nay, Ba Lan và nhiều nước châu Âu khác bị tuyết và thời tiết lạnh nghiêm trọng. Khắp nơi tại Ba Lan đều có người chết cóng trên đường phố, chủ yếu là những người vô gia cư, người già bị bệnh và những người say xỉn.

***

Brazil tăng thuế với đồ chơi của Trung Quốc

Ủy ban về ngoại thương Brazil ngày 28-12 cho biết sẽ tăng thuế nhập khẩu đối với đồ chơi do Trung Quốc sản xuất từ 20% hiện nay lên 35%, do tiền tệ của Brazil so nhân dân tệ tăng 37% trong 2 năm qua khiến các nhà sản xuất đồ chơi của Brazil bị ảnh hưởng.

Các đồ chơi bị tăng thuế bao gồm búp bê, xe lửa điện… Trong 11 tháng đầu năm nay, Brazil nhập khẩu đồ chơi từ Trung Quốc trị giá khoảng 290 triệu đô la Mỹ.

***

Iran: tiêu thụ nhiên liệu giảm 20%

Thứ trưởng Kinh tế Iran Mohammad Reza Farzin nói kể từ khi Iran bắt đầu cắt trợ cấp năng lượng và lương thực ngày 19-12, mức tiêu thụ nhiên liệu của người dân Iran đã giảm 20%.

Iran có kế hoạch loại bỏ hoàn toàn trợ cấp trị giá đến 100 tỉ đô la Mỹ/năm trong 5 năm tới. Sau khi cắt giảm trợ cấp, giá xăng, dầu diesel, khí đốt, điện và nước tại Iran tăng 5 lần.

Ông Farzin nói chính phủ thừa nhận giá năng lượng thấp không mang lại phúc lợi xã hội, cũng không thể giảm đói nghèo.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới