Thứ Năm, 13/06/2024, 12:04
32.3 C
Ho Chi Minh City

Tin vắn quốc tế ngày 28-8

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 28-8

Phúc Minh

Tin vắn quốc tế ngày 28-8
Quảng trường Thời Đại, New York, gần như không có người. Ảnh: Reuters

Bão Irene ập vào bờ Đông Mỹ, 9 người chết

Bão Irene hoành hành bờ Đông Mỹ, kéo theo mưa to và gió lớn, khiến ít nhất 9 người chết, làm tê liệt lưu thông đường bộ và hàng không. Hơn 1,5 triệu hộ gia đình và cơ sở làm ăn bị mất điện. Hàng chục triệu người bị ảnh hưởng bởi bão.

Bão Irene đang quét qua một số khu vực đông dân cư nhất của nước Mỹ với sức gió 130 km/giờ, phá hủy nhiều nhà cửa ở bang Delaware và Virginia. Các nhà dự báo cho biết cách trung tâm bão 150km vẫn có thể cảm nhận được các đợt gió do bão gây ra.

Thành phố New York phải sơ tán hơn 370.000 cư dân sống trong khu vực thấp. Nhà chức trách thành phố lần đầu tiên trong lịch sử yêu cầu đóng cửa toàn bộ hệ thống giao thông công cộng gồm tàu điện ngầm, xe buýt và các tuyến đường sắt từ trưa ngày 27-8.

Sáng ngày 27-8, bão Irene đổ bộ vào khu vực phía Nam của bang North Carolina, gây ngập lụt đường sá và quật ngã cây cối với sức gió lên tới 140km/giờ. Sau đó, bão di chuyển vào khu vực Washington, tiếp tục gây ra mưa to gió lớn, ngập lụt và đốn ngã cây cối. Các hãng hàng không phải hủy bỏ hơn 9.000 chuyến bay tại các sân bay từ thủ đô Washington đến thành phố Boston trong hai ngày cuối tuần.

***

Nhà lãnh đạo Gaddafi bất ngờ đề nghị chuyển giao quyền lực

Nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi cho biết sẵn sàng chuyển giao quyền lực – kênh truyền hình Al Jazeera dẫn lời ông Moussa Ibrahim, người phát ngôn của ông Gaddafi, nói.

Trong cuộc điện thoại gọi đến hãng tin AP tại New York, ông Ibrahim nói Tổng thống Gaddafi vẫn còn ở Libya và sẵn sàng đàm phán với lực lượng nổi dậy để hình thành một chính phủ chuyển tiếp.

Cú điện thoại dường như là một sự thay đổi trong chính sách của nhà lãnh đạo Gaddafi, tuần trước còn thúc giục những người trung thành với ông tiếp tục chiến đấu dù phe đối lập đã kiểm soát thủ đô Tripoli.

Hiện, nơi ẩn náu của nhà lãnh đạo Gaddafi vẫn còn là ẩn số. Theo kênh truyền hình Al Jazeera, chiến dịch săn lùng ông Gaddafi vẫn đang tiến tục và một trong những địa điểm còn nằm trong tay lực lượng của ông Gaddafi là thành phố Sirte, quê hương ông.

***

Singapore có tổng thống mới

Cựu Phó thủ tướng Tony Tan đắc cử tổng thống Singapore với 35,2% số phiếu.

Ông Tony Tan, 71 tuổi, từng giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Tài chính-Thương mại và Phó thủ tướng. Ông sẽ chính thức nhận nhiệm sở vào ngày 1-9, thay Tổng thống đương nhiệm S.R. Nathan.

Chức vụ tổng thống Singapore phần lớn chỉ có tính chất nghi lễ, không có quyền hành pháp nhưng có quyền phủ quyết một số vấn đề như sử dụng dự trữ ngoại hối, ngân sách chính phủ và bổ nhiệm tại cơ quan nhà nước quan trọng.

Cuộc bầu cử được xem là cuộc trưng cầu dân ý đối với đảng Nhân dân Hành động cầm quyền tại Singapore từ năm 1959.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới