Thứ Ba, 18/06/2024, 05:18
27.3 C
Ho Chi Minh City

Tin vắn quốc tế ngày 28-12

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 28-12

Phúc Minh

Tin vắn quốc tế ngày 28-12
Xe tăng quân đội Syria tại thành phố Homs ngày 26-12. Ảnh: TL

Syria dùng hơi cay giải tán 70.000 người biểu tình

Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết lực lượng an ninh đã bắn hơi cay vào khoảng 70.000 người biểu tình tại trung tâm thành phố Homs ở miền trung nước này.

Trong khi đó, trưởng đoàn quan sát viên của Liên đoàn Ả-rập tại Syria, ông Mustafa Dabi, cho biết ngày làm việc đầu tiên của phái bộ này tại thành phố Homs "rất tốt" và tất cả các bên đều ủng hộ đoàn quan sát viên.

***

Động đất 6,7 độ richter tại Nga

Khu vực tây nam Siberia của Nga xảy ra động đất 6,7 độ richter, gây rung lắc mạnh khiến nhiều người hoảng sợ bỏ chạy ra khỏi nhà.

Theo Viện vật lý địa cầu Siberia, tâm chấn nằm ở độ sâu 6,9km, cách khu vực Kyzyl của Nga 96km về phía đông và khu vực Ulaangom của Mông Cổ 336km về phía đông bắc.

Người dân ở các tòa nhà cao tầng được sơ tán đến các trường học để phòng tránh sự cố sau động đất. Chính quyền địa phương đã sắp xếp chỗ ở và phương tiện chống rét cho người dân. Hiện chưa có báo cáo về thương vong hay thiệt hại.

***

Bộ Tài chính Mỹ lần nữa từ chối nhận định Trung Quốc thao túng tiền tệ

Bộ Tài chính  Mỹ trong báo cáo bán niên mới nhất lần nữa từ chối nhận định Trung Quốc thao túng tiền tệ. Tuy nhiên, báo cáo của Bộ Tài chính phê bình tốc độ cải cách tỷ giá hối đoái của Trung Quốc không đủ nhanh.

Bộ Tài chính cho biết trong báo cáo sẽ chú ý tới tốc độ tăng giá nhân dân tệ và tiếp tục đôn đốc việc cải cách tiền tệ của Trung Quốc.

Nhiều chính trị gia Mỹ cáo buộc Trung Quốc định giá nhân dân tệ thấp giả tạo để đạt lợi thế thương mại.

***

Nhà Trắng định đề nghị tiếp tục nâng trần nợ công

Quan chức Bộ Tài chính Mỹ cho biết Nhà Trắng định đề nghị nâng trần nợ công thêm 1.200 tỉ đô la Mỹ vào ngày 30-12 để chính phủ có thể vay thêm tiền.

Việc tăng trần nợ công những năm trước không có gì đặc biệt. Tuy nhiên, đề nghị lần này được đưa ra sau cuộc tranh cãi căng thẳng xung quanh việc nâng trần nợ công tại quốc hội Mỹ hồi giữa năm nên được dự báo sẽ không dễ dàng được chấp thuận.

Nếu được chấp thuận, trần nợ công mới của Mỹ sẽ tăng lên mức 16.400 tỉ đô la Mỹ. Các quan chức cho biết mức này đủ để chính phủ tiếp tục vay nợ đến cuối năm 2012 hoặc sau cuộc bầu cử tổng thống vào đầu tháng 11-2012.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới