Thứ Tư, 17/07/2024, 20:19
26.7 C
Ho Chi Minh City

Tin vắn quốc tế ngày 28-11

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 28-11

Phúc Minh

Tin vắn quốc tế ngày 28-11
Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh tuyên bố lệnh ân xá chung cho người dân "phạm sai lầm trong thời gian khủng hoảng". Ảnh: TL

Yemen bổ nhiệm thủ tướng mới

Phó tổng thống Yemen Abd al-Rab Mansur al-Hadi ngày 28-11 đã bổ nhiệm lãnh đạo đối lập Mohammed Basindwa làm thủ tướng mới.

Trước đó trong ngày, cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh ban hành lệnh ân xá toàn quốc cho những người dân "phạm sai lầm trong thời gian khủng hoảng".

Ngày 27-11, Yemen tuyên bố sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 21-2-2012.

***

Đánh bom ở miền nam Philippines khiến ba người chết

Một vụ nổ lớn xảy ra tại khách sạn Atilano Pension House ở thành phố Zamboanga, miền nam Philippines, khiến ít nhất ba người chết và 27 người bị thương, trong đó có hai người bị thương nặng. Nạn nhân chủ yếu là những người đến dự đám cưới được tổ chức tại khách sạn trên.

Vụ nổ làm sập tầng hai của khách sạn, thổi bay nóc tòa nhà và làm vỡ cửa kính của nhiều tòa nhà bên cạnh.

Zamboanga thường xuyên rơi vào tình trạng bất ổn bởi các cuộc nổi dậy của người Hồi giáo và băng nhóm tội phạm bắt cóc, tống tiền. Tháng 1-2000, khách sạn này từng xảy ra vụ nổ khiến ba người chết. Các chiến binh Hồi giáo bị nghi đã cài đặt bom tại khách sạn này.

***

Ý khuyến khích người dân mua trái phiếu

Chính phủ Ý khuyến khích người dân mua trái phiếu chính phủ trong "Ngày trái phiếu”, trong khi các nhà đầu tư quốc tế vẫn còn lo lắng về cuộc khủng hoảng tài chính ở nước này.

Theo đó, những người mua trái phiếu có thể được miễn giảm phí giao dịch và hưởng lãi suất ưu đãi.

Phóng viên BBC tại địa phương cho biết người Ý thích tiết kiệm hơn so với những người ở các nước châu Âu khác.

***

OECD cảnh báo suy thoái kinh tế tại Anh và eurozone

Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) ngày 28-11 giảm dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu và cảnh báo nước Anh và khu vực đồng euro (eurozone) đang rơi vào suy thoái.

OECD dự báo kinh tế quí 4-2011 của Anh sẽ giảm 0,02% so cùng kỳ năm ngoái, quí 1-2012 giảm 0,14% so quí 1-2011. Đồng thời, OECD dự báo kinh tế eurozone quí 4-2011 sẽ suy giảm 1% so cùng kỳ năm ngoái, quí 1-2012 giảm 0,4% so quí 1-2012.

OECD hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm nay xuống còn 3,8%, năm tới còn 3,4%. Tổ chức này cũng cảnh báo "tình hình tiêu cực" tại eurozone sẽ khiến kinh tế toàn cầu suy giảm.

OECD do các nước eurozone, Mỹ, Nhật Bản và các nước giàu có khác hợp thành.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới