Thứ Năm, 13/06/2024, 16:35
35 C
Ho Chi Minh City

Tin vắn quốc tế ngày 24-11

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 24-11

Hạ Ninh, Thanh Tuyền

Người thân của các thợ mỏ bị mắc kẹt nhận tin vụ nổ thứ 2. Ảnh: Daily Mail

New Zealand: 29 thợ mỏ có khả năng thiệt mạng

Mỏ than của công ty Pike River trưa ngày 24-11 tiếp tục xảy ra vụ nổ thứ 2 khiến hy vọng tìm thấy 29 thợ mỏ bị mắc kẹt tại mỏ than này tan dần. Chính quyền địa phương nhận định sẽ không còn ai sống sót sau vụ nổ.

Không hề có mối liên lạc nào với 29 thợ mỏ bị mắc kẹt, trong đó có 24 người New Zealand, 2 người Úc, 2 người Anh và 1 người Nam Phi kể từ khi vụ nổ thứ nhất xảy ra hôm 19-11. Khí độc có thể gây nổ trong hầm mỏ sau vụ nổ thứ nhất đã cản trở công việc của lực lượng cứu hộ tại đây. Thủ tướng New Zealand cho biết sẽ họp báo về vụ việc này.

Vụ việc trên đánh dấu tai nạn nghiêm trọng nhất trong ngành khai thác mỏ New Zealand trong 100 năm qua.

***

Anh giảm lao động nhập cư có tay nghề

Trong động thái mới nhất nhằm giảm người nhập cư vào Anh, chính phủ Anh cho hay sẽ đặt hạn ngạch cho lao động có tay nghề ngoài Liên minh châu Âu (EU) vào Anh. Cụ thể, hạn ngạch lao động nhập cư được đề xuất ở mức 43.000 người/năm, giảm 13% so năm 2009.

Việc nhân viên được các công ty di chuyển từ nước này sang nước khác có thể sẽ không nằm trong quy định này nếu mức lương của họ từ 40.000 bảng Anh/năm trở lên (trên 64.000 đô la Mỹ).

Đề xuất giảm người nhập cư là vấn đề gây chia rẽ giữa hai phe Bảo thủ và Tự do Dân chủ trong liên minh cầm quyền tại Anh, cũng như gây lo lắng cho cộng đồng doanh nghiệp.

Thủ tướng Anh David Cameron cuối tuần qua nhấn mạnh người nhập cư đang ở mức “cao không thể chấp nhận” và cần được giảm xuống. Ông từng hứa sẽ giảm lượng người nhập cư vào Anh từ 196.000 người xuống còn hàng chục ngàn người vào năm 2015. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp cho rằng lượng công nhân tay nghề cao giảm sẽ ảnh hưởng đến sức cạnh tranh của Anh.

***

Hàn Quốc cam kết sẵn sàng hỗ trợ thị trường

Bộ Tài chính Hàn Quốc cho biết sẽ cung cấp đủ nội tệ và ngoại tệ nếu cần thiết để bảo vệ thị trường từ bất kỳ cú sốc nào sau vụ tấn công của Triều Tiên ngày 23-11.

Trong một cuộc họp khẩn vào sáng nay (24-11), Bộ Tài chính cho biết chính phủ và Ngân hàng trung ương Hàn Quốc sẽ hành động nhanh chóng khi sự lo lắng thái quá khơi mào cho tâm lý bầy đàn trên thị trường tài chính và tiền tệ.

Thứ trưởng Tài chính Yim Jong Yong cho biết Hàn Quốc hoàn toàn có khả năng đối phó được tình trạng này với nguồn dự trữ ngoại tệ lớn và nền tảng kinh tế vững mạnh.

Các công ty đánh giá tín dụng cũng cho rằng Hàn Quốc sẽ không bị ảnh hưởng nhiều bởi cuộc tấn công vừa qua.

***

IMF: Hy Lạp cần nỗ lực hơn nữa

Biểu tình chống thắt lưng buộc bụng tại Hy Lạp. Ảnh: TL

EU (Liên minh châu Âu), ECB (Ngân hàng trung ương châu Âu) và IMF (Quỹ tiền tệ quốc tế) đã đồng ý khoản cho vay định kỳ mới nhất trị giá 9 tỉ euro với Hy Lạp sau khi xem xét chương trình kinh tế của nước này nhưng cho biết Hy Lạp cần nỗ lực hơn nữa để đáp ứng mục tiêu thâm hụt 7,5% GDP (tổng sản phẩm quốc nội) vào năm 2011.

Tháng 5-2010, EU và IMF đồng ý gói giải cứu Hy Lạp trị giá đến 110 tỉ euro trong 3 năm. Hiện tại, Hy Lạp sẽ được nhận khoản vay thứ ba nhưng chính phủ nước này cũng phải đồng ý các biện pháp mới để mở rộng việc tính thuế và bỏ các khoản chi tiêu lãng phí.

Chính phủ Hy Lạp đã có những nỗ lực cắt giảm chi tiêu trong năm nay, dẫn đến các cuộc biểu tình bạo động và đình công trên cả nước. Tuần trước, chính phủ công bố kế hoạch ngân sách năm 2011, cắt giảm chi tiêu y tế và quốc phòng và tăng thuế bán hàng trên hầu hết các mặt hàng bán lẻ.

Ngày 22-11, Bộ Tài chính Hy Lạp cho biết thâm hụt ngân sách trong năm tính đến tháng 10-2010 ở mức 17,33 tỉ euro, giảm 30,2% so cùng kỳ năm 2009, nhưng vẫn cao hơn so mục tiêu. Đồng thời, chi phí đi vay của Hy Lạp tăng mạnh trong những tháng gần đây cho thấy các nhà đầu tư vẫn còn quan ngại về khả năng trả nợ của chính phủ Hy Lạp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới