Thứ Năm, 13/06/2024, 08:49
28.9 C
Ho Chi Minh City

Tin vắn quốc tế ngày 23-11

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 23-11

Phúc Minh, Hạ Ninh

Somali bị xếp là nước nguy hiểm nhất thế giới. Ảnh: TL

Somalia đứng đầu danh sách nước nguy hiểm nhất thế giới

Công ty đánh giá rủi ro Maplecroft ngày 23-11 phát hành báo cáo “Chỉ số rủi ro khủng bố” hàng năm, cho biết Somali là nước dễ bị tấn công khủng bố nhất. Mối đe dọa tấn công khủng bố tại Nga, Hy Lạp và Yemen tăng lên, trong khi mối đe dọa tại Ấn Độ và Algeria giảm xuống.

Báo cáo của Maplecroft cho biết từ tháng 6-2009 đến tháng 6-2010, Somalia đã xảy ra 556 vụ tấn công khủng bố khiến 1.437 người chết và 3.408 người khác bị thương. Các chuyên gia an ninh cho biết thêm, tổ chức al-Qaeda đã nhận trách nhiệm về vụ đặt thuốc nổ trên máy bay chở hàng hóa từ Yemen đến Mỹ hồi tháng trước.

Maplecroft xếp hạng nước nguy hiểm nhất thế giới dựa trên việc theo dõi số lượng, tần số, mức độ nghiêm trọng và xác suất thương vong trong các vụ tấn công khủng bố tại 196 nước và khu vực. Xếp thứ hai, ba, tư về nguy cơ khủng bố là Pakistan, Iraq và Afghanistan. Các nước tiếp theo trong danh sách 10 nước rủi ro khủng bố cao nhất là Palestine, Colombia, Thái Lan, Philippines, Yemen và Nga.

***

WHO kêu gọi tăng cường đầu tư vào y tế công cộng

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi các nước tăng cường đầu tư tài chính trong lĩnh vực y tế công cộng, cố hết sức để nhiều người được tiếp cận với các dịch vụ y tế.

WHO ước tính mỗi năm có khoảng 100 triệu người trên thế giới trở thành nghèo đói do gánh chịu chi phí y tế cao.

WHO cho biết việc thiếu đầu tư tài chính vào lĩnh vực y tế công cộng, dân số lão hóa và các bệnh mạn tính làm tăng gánh nặng cho hệ thống y tế công cộng của các nước.

***

Ukraine: hàng ngàn người biểu tình chống quy định thu thuế mới

Hàng ngàn người tập họp tại Quảng trường Độc lập ở Kiev (Ukraine) để biểu tình phản đối quy định thu thế mới vừa được thông qua vào tuần trước.

Luật thuế mới tăng thuế với các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhưng giảm thuế với các doanh nghiệp lớn hơn. Người biểu tình đã yêu cầu Thủ tướng Yulia Tymoshenko từ chức.

Thủ tướng tuyên bố chính phủ chuẩn bị để đối thoại với các doanh nhân.

***

K+S của Đức mua lại Potash của Canada

Nhà sản xuất phân bón lớn nhất châu Âu K+S (Đức) đồng ý mua lại Potash (Canada) với giá 427 triệu đô la Mỹ. Đầu tháng này, BHP Billiton (Úc) từ bỏ việc mua lại Potash.

Trước đó, BHP Billiton từng trả giá 400 triệu đô la Mỹ để mua lại Potash nhưng bị từ chối.

***

Mỹ kiểm tra ly chứa chì nhập từ Trung Quốc

Mỹ kiểm tra ly chứa chì nhập từ Trung Quốc. Ảnh: TL

Cơ quan an toàn sản phẩm người tiêu dùng Mỹ (CPSC) đang kiểm tra mức chì trong các loại ly có hình nhân vật trong phim ảnh và sách truyện dành cho thiếu nhi nhập khẩu từ Trung Quốc.

Cuộc kiểm tra được tổ chức sau khi hãng tin AP cho biết kết quả điều tra của họ cho thấy mức chì trong các sản phẩm trên cao hơn mức tiêu chuẩn an toàn của Mỹ đến 1.000 lần. Ngoài ra, các sản phẩm này còn có chất cadmium độc hại nhưng ít hơn chì.

Những chiếc ly này được thiết kế màu sắc sặc sỡ, có hình siêu nhân, các nhân vật trong phim Phù thủy xứ Oz như Dorothy và Tin Man… Vandor LLC, công ty nhập khẩu các sản phẩm trên, cho biết những chiếc ly trên nhắm vào đối tượng là người lớn mê sưu tập ly cốc và đã trải qua các cuộc kiểm tra. Tuy nhiên, CPSC lại liệt những sản phẩm trên vào danh sách sản phẩm dành cho trẻ em.

* Đồng thời, hãng Coca-Cola cũng tuyên bố thu hồi 88.000 ly uống nước có chứa chất cadmium.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới