Thứ Năm, 20/06/2024, 09:45
28.9 C
Ho Chi Minh City

Tin vắn quốc tế ngày 21-11

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 21-11

Phúc Minh

Quan chức Mỹ – Nhật bàn về đất hiếm. Ảnh: TL

Quan chức Mỹ – Nhật bàn về đất hiếm

Đại diện của chính phủ Nhật Bản hiện đang ở Mỹ sẽ hội đàm với Bộ Năng lượng và Cục khảo sát địa chất Mỹ để tìm hiểu các nguồn đất hiếm mới.

Mặc dù đất hiếm là nguyên liệu chiến lược quan trọng của Mỹ nhưng Mỹ hiện không có bất kỳ hoạt động khai thác mỏ đất hiếm nào. Trước năm 2012, hoạt động này sẽ không tồn tại.

Tháng 9-2010, tờ The New York Times cho biết do tranh chấp ngoại giao, Trung Quốc cắt giảm xuất khẩu đất hiếm sang Nhật Bản. Tuy nhiên, Trung Quốc bác bỏ thông tin này và cho biết vì những vấn đề môi trường, họ phải giảm hạn ngạch xuất khẩu đất hiếm. Hiện nay, Trung Quốc cung cấp 97% tổng nhu cầu đất hiếm của thế giới.

Các công ty và chính phủ Nhật Bản mong muốn hợp tác với Mỹ trong trong việc cung cấp đất hiếm nhưng họ có thể thất vọng. Báo cáo của Cục khảo sát địa chất Mỹ nói hiện nay, nguồn cung cấp đất hiếm của Mỹ chỉ đủ để đáp ứng nhu cầu.

Báo cáo cho biết Mỹ đã xác nhận tổng trữ lượng đất hiếm – nghĩa là trữ lượng đưa ra thị trường trong tương lai gần – khoảng 1,5 triệu tấn. Ngoài ra, tổng trữ lượng đất hiếm của Canada, Úc và Nam Phi (các nước này ít có khả năng ngưng xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ) khoảng 13,8 triệu tấn. Nhưng có một vấn đề là có bao nhiêu công ty sẵn sàng chịu chi phí khai thác mỏ?

***

Trung Quốc: Tranh chấp mỏ than khiến 9 người chết, 48 người bị thương

Quan chức địa phương ngày 21-11 cho biết vụ nổ mỏ than Komatsu tại Lư Tây (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) ngày 18-11 có thể do các nhóm cạnh tranh gây ra.

Hai chủ mỏ là Vương Kiến Phúc và Trịnh Xuân Vân phát sinh xung đột về mỏ than Komatsu. Ngày 18-11, Trịnh Xuân Vân và hơn 80 người khác có vũ trang đến mỏ than Komatsu, kết quả là bị bắn và bị phục kích bằng thuốc nổ giấu trong mỏ than. Sự kiện trên khiến 9 người chết và 48 người khác bị thương.

Cảnh sát địa phương đã tăng cường an ninh và bắt giữ 10 người, trong đó có 2 chủ mỏ than nói trên.

* Đêm 20-11, một nhà máy hóa chất tại tỉnh Sơn Tây (Trung Quốc) bị nổ khiến ít nhất 3 người chết và 37 người khác bị thương.

***

Hội nghị thượng đỉnh NATO phê chuẩn chiến lược mới tại Afghanistan

Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Lisbon (Bồ Đào Nha) trong 2 ngày 19-11 và 20-11 đã phê chuẩn chiến lược mới tại Afghanistan của các nước đồng minh, chuẩn bị giảm dần lực lượng quốc tế tại Afghanistan.

Theo kế hoạch mới, NATO sẽ bàn giao quyền kiểm soát cho lực lượng an ninh Afghanistan bắt đầu từ năm 2011, mục tiêu là bàn giao toàn bộ quyền kiểm soát trước năm 2014.

Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cho biết trước khi lực lượng của chính phủ Afghanistan được đào tạo thích hợp và hoàn toàn sẵn sàng, lực lượng của NATO sẽ không bàn giao trách nhiệm an ninh cho chính phủ Afghanistan.

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai cảm ơn NATO nhưng bày tỏ sự lo ngại với tình trạng dân thường bị thương vong.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới