Thứ Năm, 18/07/2024, 06:26
26.2 C
Ho Chi Minh City

Tin vắn quốc tế ngày 20-12

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 20-12

Phúc Minh

Tin vắn quốc tế ngày 20-12
Syria ký thỏa thuận cho phép quan sát viên quốc tế đến giám sát. Ảnh: Reuters

Syria cho phép quan sát viên quốc tế đến giám sát

Syria ký thỏa thuận với Liên đoàn Ả-rập, cho phép quan sát viên của Liên đoàn đến nước này để kiểm tra xem chính phủ có tôn trọng cam kết ngưng đàn áp bạo lực người biểu tình sau chín tháng bạo động khiến ít nhất 5.000 người thiệt mạng hay không.

Tháng trước, Liên đoàn đã đình chỉ tư cách thành viên của Syria và áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế và ngoại giao đối với Syria nhằm làm áp lực đòi nước này phải chấp nhận sáng kiến hòa bình. 

Cùng ngày, Trung Quốc cho biết sẽ ủng hộ dự thảo nghị quyết mới lên án bạo động tại Syria của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc. Dự thảo này được Nga đưa ra tuần trước, lên án bạo động do tất cả các bên ở Syria gây ra nhưng không kêu gọi trừng phạt.

***

Tòa án Iraq ra lệnh bắt giữ Phó Tổng thống Tareq al-Hashemi

Tòa án Iraq ra lệnh bắt giữ Phó Tổng thống Tariq al-Hashemi, cáo buộc ông tham gia các hoạt động khủng bố. Ông Hashemi là quan chức cao nhất thuộc nhóm Sunni.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Iraq Adel Daham cho biết ông Hashemi bị tình nghi liên quan đến các vụ tấn công và giết hại quan chức chính phủ và an ninh của Iraq. Trong khi đó, ông Hashemi cáo buộc chính quyền của Thủ tướng Nuri al-Maliki cố gây bất lợi cho ông.

Trước đó một ngày, Mỹ hoàn tất việc rút binh sĩ cuối cùng khỏi Iraq. Lệnh bắt giữ cho thấy khủng hoảng chính trị ở Iraq sâu sắc hơn khi Mỹ rút quân. Ngoài ra, lệnh bắt giữ cũng đặt chính quyền của Thủ tướng Maliki trong thế xung đột với nhóm Sunni, thế lực mạnh trong nước.

***

Tây Ban Nha công bố thực hiện kế hoạch thắt lưng buộc bụng

Thủ tướng mới của Tây Ban Nha, ông Mariano Rajoy, cho biết sẽ thực hiện kế hoạch kinh tế thắt lưng buộc bụng 20 tỉ đô la Mỹ vào năm tới.

Tây Ban Nha có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất Liên minh châu Âu (EU) do chính phủ phải trả lãi suất cao cho việc vay vốn. Vì vậy, bên ngoài lo ngại Tây Ban Nha có thể cần giúp đỡ tài chính.

Ông Rajoy chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng trước và lên nắm quyền vào tuần này.

***

Nga: Hỏa hoạn thiêu rụi sân bay Cheremshanka

Sân bay Cheremshanka, một trong những sân bay lớn nhất thành phố Krasnoyarsk thuộc Siberia (Nga), bị thiêu rụi. Điều may mắn là toàn bộ nhân viên và hành khách đã kịp thoát ra ngoài.

Sở tình trạng khẩn cấp Krasnoyarsk cho biết vào thời điểm xảy ra hỏa hoạn, không có chuyến bay nào hạ hoặc cất cánh. Hiện, tất cả chuyến bay đến Cheremshanka đã được chuyển sang sân bay khác trong vùng. Trong khi đó, điều tra sơ bộ cho thấy vụ hỏa hoạn do chập điện.

Sân bay Cheremshanka nằm cách thành phố Krasnoyarsk 35km, được đưa vào hoạt động từ năm 1988 với lưu lượng khách tối đa 400 người/giờ. Sân bay này chủ yếu phục vụ công nhân mỏ làm việc tại dàn khoan Bankorny và nhân viên nhà máy thủy điện Bonguchan.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới