Chủ Nhật, 23/06/2024, 12:18
30 C
Ho Chi Minh City

Tin vắn quốc tế ngày 19-1

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 19-1

Phúc Minh

Một tòa nhà bị sập do động đất. Ảnh: TL

Pakistan động đất 7,4 độ richter

Cơ quan thăm dò địa chất Mỹ cho biết một khu vực hẻo lánh ở phía tây nam Pakistan đã xảy ra động đất mạnh 7,4 độ richter lúc 1 giờ 30 phút ngày 19-1 giờ địa phương khiến một số tòa nhà bị sập và 3 người bị thương.

Hiện, thiệt hại cụ thể do động đất gây ra không rõ ràng.

Trước đó, khu vực này nhiều lần bị động đất. Ngày 8-10-2005, trận động đất mạnh 7,6 độ richter tại tây bắc Pakistan và khu vực Kashmir đã khiến 80.000 người chết và hơn 3 triệu người trở thành vô gia cư.

***

Trung Quốc xuất khẩu đất hiếm tăng 14,5%

Bộ Thương mại Trung Quốc công bố 11 tháng đầu năm 2010, xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc tăng 14,5% so cùng kỳ năm 2009, hầu hết trong số đó được xuất khẩu sang Nhật Bản, châu Âu và Mỹ.

Người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc Diêu Kiên tại cuộc họp báo thường kỳ cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục cung cấp đất hiếm cho thị trường quốc tế và quản lý hạn ngạch xuất khẩu đất hiếm theo nguyên tắc của Tổ chức thương mại thế giới (WTO).

Ông Diêu Kiên cũng cho biết năm ngoái, giá xuất khẩu đất hiếm tăng hơn 130% nên giá trị xuất khẩu đất hiếm tăng 171% so năm 2009.

***

EU sẽ kiểm tra sức chịu đựng của ngân hàng nghiêm ngặt hơn

Các bộ trưởng tài chính Liên minh châu Âu (EU) ngày 18-1 đạt thỏa thuận kiểm tra sức chịu đựng của các ngân hàng nghiêm ngặt hơn nhưng có sự bất đồng về mức độ nghiêm ngặt tại khu vực đồng euro (eurozone) trong vòng kiểm tra mới.

Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble cho biết các bộ trưởng đã nhất trí vòng kiểm tra mới cần bao gồm nhiều ngân hàng hơn nữa. Chuyên gia dịch vụ tài chính EU Michel Barnier cho rằng các nước thành viên bị khủng hoảng nợ cũng sẽ nằm trong vòng kiểm tra.

Các cuộc kiểm tra sức chịu đựng của ngân hàng trong năm ngoái không bao gồm bước ngân hàng phải làm thế nào để đối phó với khủng hoảng nợ. Tuy nhiên, ông Barnier cho biết EU cần thêm thời gian để quyết định tiến hành kiểm tra như thế nào.

***

Apple công bố lợi nhuận ròng quí 4-2010 đạt 6 tỉ đô la Mỹ

Công ty Apple ngày 18-1 công bố lợi nhuận ròng quí 4-2010 đạt kỷ lục 6 tỉ đô la Mỹ khi doanh thu tăng mạnh trong mùa mua sắm cuối năm, đặc biệt là với sản phẩm iPhone, iPad và máy vi tính Macintosh.

Trong quí 4-2010, doanh thu của Apple tăng 71% lên 26,74 tỉ đô la Mỹ, cao hơn mức dự báo của Phố Wall là 24,4 tỉ đô la Mỹ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới