Thứ Hai, 17/06/2024, 20:20
28.9 C
Ho Chi Minh City

Tin vắn quốc tế ngày 18-7

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin vắn quốc tế ngày 18-7

Phúc Minh

Thịt bò nhiễm xạ lan rộng tại Nhật Bản. Ảnh: TL

Nhật Bản: thịt bò nhiễm xạ lan rộng

Nỗi lo thịt bò nhiễm xạ lan rộng tại Nhật Bản sau khi phương tiện truyền thông cho biết 143 con bò ăn cỏ tại tỉnh Fukushima bị nhiễm chất phóng xạ cesium cao gấp 60 lần giới hạn cho phép được phân phối tại 36/47 tỉnh của nước này.

Trong cỏ khô được tìm thấy tại thị trấn Asakawa, tỉnh Fukushima, có nồng độ phóng xạ cesium cao gấp 73 lần mức độ an toàn cho phép. Quan chức tỉnh Fukushima cho biết các cuộc kiểm tra cho thấy năm trang trại gia súc đã cho bò ăn cỏ nhiễm xạ.

Bộ y tế, lao động và phúc lợi xã hội Nhật Bản cho rằng người tiêu dùng sẽ không bị ảnh hưởng đến sức khỏe nếu không ăn thịt bò nhiễm xạ với số lượng lớn và liên tục. Tuy nhiên, người tiêu dùng không khỏi lo ngại.

Chính phủ Nhật dự kiến ngày 19-7 sẽ ban hành lệnh cấm lưu thông thịt bò từ tỉnh Fukushima, nơi lò phản ứng hạt nhân số 1 tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Dai-Ichi vẫn đang rò rỉ phóng xạ.

***

Trung Quốc sử dụng nhiều hóa chất đe dọa sản lượng lương thực

Các chuyên gia thuộc Viện khoa học Trung Quốc ngày 18-7 cảnh báo sử dụng quá nhiều phân bón và thuốc trừ sâu sẽ làm giảm chất lượng đất canh tác của Trung Quốc.

Số liệu của Viện khoa học đất đai thuộc Học viện khoa học Trung Quốc cho thấy hàm lượng chất hữu cơ, quyết định mức độ màu mỡ của đất canh tác và sản lương lương thực, trong đất nông nghiệp tại đông bắc Trung Quốc giảm từ 8-10% những năm 1950 còn từ 1-5%.

Đồng thời, lượng sử dụng phân bón nông nghiệp của Trung Quốc tăng từ 17,76 triệu tấn năm 1985 lên 54,6 tấn vào năm ngoái.

Số liệu của Học viện khoa học nông nghiệp Trung Quốc cũng cho thấy hơn 1/3 đất canh tác của Trung Quốc cằn cỗi.

***

Ngoại trưởng Mỹ thăm Ấn Độ

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ngày 18-7 thăm chính thức Ấn Độ ba ngày.

Dự kiến, các vụ đánh bom kinh hoàng tại Mumbai (Ấn Độ) hồi tuần trước sẽ là một trong những chủ đề đàm phán chính của bà Clinton với quan chức Ấn Độ.

Các vụ tấn công trên đã khiến 19 người chết và hơn 100 người khác bị thương. Đến nay, vẫn chưa có tổ chức nào nhận trách nhiệm về các vụ tấn công.

***

Quốc hội Mỹ nỗ lực ngăn vỡ nợ

Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ tiếp tục những nỗ lực nhằm đạt được thỏa thuận về biện pháp giúp chính phủ tránh khỏi nguy cơ vỡ nợ.

Đề xuất của Tổng thống Obama về việc nâng mức trần nợ công thêm 2.500 tỉ đô la Mỹ và chia thành ba giai đoạn trong thời hạn một năm không nhận được sự ủng hộ từ các thành viên đảng Cộng hòa.

Quốc hội dự định ngày 19-7 sẽ bỏ phiếu về dự luật nâng mức trần nợ công.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới